Xét xử BS truyền nhầm máu gây chết người

Sau hai ngày xét xử, ngày 21/5, TAND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã tuyên phạt một bác sỹ 16 tháng cải tạo không giam giữ vì tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh”.

Vị bác sỹ này là Trần Thị Xuân Dung (SN 1962, trú tại thị trấn Văn Điền, Thanh Trì, Hà Nội). Hai bị cáo khác liên quan đến vụ việc là bác sỹ Nguyễn Thị Tường Vân (SN 1957, trú tại phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và kỹ thuật viên Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1982, trú tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội), Cty CP dịch vụ y tế Việt Nam.

Bị cáo Vân và Hà bị tòa tuyên mức cảnh cáo. Trước đó, vào các ngày từ 22- 24/11/2011, TAND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã đưa ba bị cáo là các bác sỹ, kỹ thuật viên ra xét xử tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh”.

Xét xử BS truyền nhầm máu gây chết người - 1

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, ngày 19/10/2009, bà Nguyễn Thị Vinh (SN 1957, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thanh Trì, Hà Nội trong tình trạng sức khỏe suy sụp. Đến ngày 21/10/2009, theo y lệnh, bệnh nhân Vinh được đưa đi làm các xét nghiệm.

Nguyễn Thị Thu Hà, kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm được bác sỹ Trần Thị Xuân Dung (là Trưởng khoa) phân công làm xét nghiệm xác định nhóm máu cho bệnh nhân Vinh.

Đúng quy trình, Hà phải xét nghiệm máu theo phương pháp hồng cầu mẫu, nhưng lại chỉ làm xét nghiệm máu 1 lần theo phương pháp huyết thanh mẫu để định nhóm máu của bệnh nhân Vinh và cho kết quả, máu của bệnh nhân Vinh thuộc nhóm AB.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sỹ Dung đã không kiểm tra lại kết quả xét nghiệm của kỹ thuật viên Hà đã làm mà ký ngay vào phiếu xét nghiệm xác nhận nhóm máu của bệnh nhân Vinh là nhóm máu AB.

Ngày 22/10/2009, bác sĩ Vân - người điều trị cho bệnh nhân Vinh xem y lệnh của ca trực hôm trước và tiếp tục có y lệnh truyền máu cho bệnh nhân Vinh.

Bác sỹ Vân giao cho bác sỹ Dung đi lĩnh 2 đơn vị máu nhóm AB cho bệnh nhân Vinh. Bác sỹ Dung đến giường bệnh nhân và nói: “Ai là người nhà bệnh nhân?” thì bà Nguyễn Thị Hường (chị gái bà Vinh) đi theo sang phòng Dung.

Tại phòng làm việc, Dung bảo bà Hường ứng trước 1,5 triệu đồng tiền mua máu. Dung đi về khoa xét nghiệm tự viết và ký vào phiếu rồi đi lĩnh máu ở Viện huyết học truyền máu TW.

Khoảng 11h45 cùng ngày, Dung lĩnh 2 đơn vị máu nhóm AB - theo phiếu xuất kho về đến bệnh viện.

Dung đến trước cửa phòng hành chính khoa hồi sức cấp cứu nói là máu đã về rồi và đi sang phòng bệnh. Lúc này, khoảng 12 giờ, bệnh nhân Vinh đang được truyền dịch. Dung làm thử chéo tại giường mà không định lại nhóm máu tại giường rồi trực tiếp cắm dây truyền máu cho bệnh nhân.

Sau khi cắm dây truyền máu, Dung đi sang phòng hành chính khoa hồi sức cấp cứu, mở cửa phòng và nói với Vân: “Em truyền xong rồi đấy, chị cho người theo dõi hộ em, em đi ăn cơm đây, có gì thì gọi em về” và đi ăn cơm tại nhà ăn của bệnh viện.

Do bệnh nhân Vinh có nhóm máu O, nhưng lại được truyền nhóm máu AB nên bệnh nhân đã bị sốc, người bệnh rét run, tím tái. Lúc này, các y bác sỹ đã vội can thiệp, xử trí sốc.

Thấy tình trạng bà Vinh như vậy, người nhà bệnh nhân đã yêu cầu bệnh viện Thanh Trì gọi cấp cứu 115, chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Tuy nhiên, đến ngày 24/10/2009 thì bà Vinh tử vong.

Bức xúc trước cái chết oan uổng của vợ, ông Lê Văn Hiệp đã có đơn gửi Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội, yêu cầu vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Ngày 24/11/2011, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra lại, yêu cầu cơ quan điều tra khám nghiệm tử thi vì trong cáo trạng mới chỉ có kết luận của viện pháp y chứ chưa có kết quả khám nghiệm tử thi.

Ngoài ra, cần làm rõ ca kíp trực hôm đó gồm những ai để quy rõ trách nhiệm từng người, việc bàn giao ca trực có đúng với các quy chế của sở y tế hay không.

Nguyên nhân gây ra cái chết của bệnh nhân

Kết quả điều tra bổ sung vẫn cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân Vinh là do truyền nhầm máu. Nhưng trong phiên xử lần hai vào các ngày 18 và 21/5, các bị cáo và luật sư bào chữa cho rằng, truyền nhầm máu chỉ là 1 trong 4 nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong.

“Không mổ tử thi, không lấy mẫu giám định thì khó tìm ra được nguyên nhân gây chết” – luật sư Phạm Quốc Việt, bào chữa cho bị cáo Vân nói.

Bác sĩ Vân khẳng định, cơ địa của bà Vinh có bệnh lý nguy hiểm. Đó là lý do, tại sao xét nghiệm bằng phương pháp huyết thanh mẫu dẫn đến kết quả sai...

Còn bác sĩ Dung cho rằng, mình chỉ là người đi lấy máu. Mang danh Trưởng phòng xét nghiệm nhưng bị cáo Dung khai rằng, đó chỉ là cái “mẽ” bề ngoài; thực chất, bị cáo không được tham gia công tác chuyên môn, chỉ được ký phiếu xét nghiệm và đi lấy máu.

Là người xét nghiệm và kết luận nhóm máu của bà Vinh là AB, Hà khai, làm theo quy trình được học và thực hiện hướng dẫn của Trưởng khoa xét nghiệm. Theo lời khai của bị cáo này, quy trình phải có 2 người xét nghiệm độc lập; khi cho 2 kết quả trùng nhau thì đó mới là nhóm máu chính xác. Nhưng ở vụ án này, chỉ có mình bị cáo làm 1 phương pháp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Nhung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN