Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Ukraine chuẩn bị đóng cửa biên giới với Nga

Thứ Năm, ngày 25/09/2014 17:30 PM (GMT+7)

Tổng thống Ukraine yêu cầu chính phủ đóng cửa biên giới để ngăn chặn Nga "can thiệp" vào Ukraine.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 25/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chỉ đạo cho chính phủ nước này xem xét đóng cửa tạm thời đường biên giới với Nga để ngăn chặn “sự can thiệp” của Moscow vào đất nước ngày càng ngả dần về phương Tây này.

Ukraine chuẩn bị đóng cửa biên giới với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Hôm nay, trên website của Phủ Tổng thống Ukraine đã xuất hiện một sắc lệnh yêu cầu chính phủ “xem xét vấn đề đóng cửa tạm thời các chốt kiểm soát trên biên giới với Nga để không cho các phương tiện đường bộ, đường thủy và người đi bộ vào lãnh thổ Ukraine”.

Sắc lệnh này tuyên bố đường biên giới trên bộ dài 2000 km giữa Ukraine và Nga có thể bị đóng cửa đối với “các hình thức giao thông khác” nếu cần thiết. Sắc lệnh được đưa ra “liên quan đến sự can thiệp liên tục của Nga vào công việc nội bộ của Ukraine”.

Cả Kiev và phương Tây đều đang cáo buộc Nga đưa lực lượng đặc nhiệm và nhiều vũ khí hạng nặng vào miền đông Ukraine để hậu thuẫn cho các chiến binh nổi dậy thân Nga đang chiến đấu với quân đội chính phủ Ukraine.

Ukraine chuẩn bị đóng cửa biên giới với Nga - 2

Biên phòng Ukraine tuần tra dọc đường biên giới với Nga

Tuy nhiên, Nga thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này và cho rằng những hình ảnh vệ tinh do NATO công bố cho thấy quân đội Nga đang hiện diện ở Ukraine là sự thêu dệt nhằm mở rộng khối quân sự này về phía đông.

Một quan chức an ninh cấp cao Ukraine giấu tên cho rằng sắc lệnh trên do Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine soạn thảo vào hồi cuối tháng Tám nhằm hạn chế việc qua lại biên giới bằng xe lửa và máy bay chở khách giữa Nga với Ukraine vì đây là những phương tiện “dễ kiểm soát hơn”.

Tuy nhiên người phát ngôn lực lượng biên phòng Ukraine Andriy Kucherov khẳng định họ vẫn chưa áp dụng biện pháp an ninh tăng cường nào, và xe cộ vẫn được phép qua lại biên giới tại hàng chục cửa khẩu giữa hai nước.

Ông Kucherov nói: “Ukraine mới chỉ đóng cửa các cửa khẩu từng bị phe nổi dậy tấn công. Các cửa khẩu khác dọc biên giới vẫn đang hoạt động bình thường”.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang