TP. Hồ Chí Minh sẽ có mưa nhiều ngày

Gió mùa tây nam mang theo mưa dông kéo dài cho các tỉnh Nam Bộ, theo dự báo, mưa sẽ xuất hiện nhiều hơn vào ban ngày và giảm dần về đêm. Các tỉnh Trung Bộ có nhiệt độ tăng nhanh, nhiều nơi sẽ có nắng nóng trong nửa cuối tuần.

Trong hai ngày cuối tuần, nắng nóng không còn gay gắt trên cả nước, nhiệt độ trên 35 độ C chỉ còn tập trung ở khu vực trung du và vùng núi Trung Bộ như Tương Dương (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh), Nam Đông (Thừa Thiên Huế). Trong khi đó, nắng nóng hầu như không xuất hiện ở Bắc Bộ, nhiệt độ cao nhất chỉ dao động quanh mức 33 – 34 độ C. Đây là ngưỡng nhiệt độ thuận lợi cho mưa dông xuất hiện vào buổi chiều. Ngày chủ nhật, mưa dông đã xảy ra nhiều nơi ở Bắc Bộ, dọc các tỉnh từ Lai Châu, sang Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Nguyên và thủ đô Hà Nội. Các tỉnh Nam Bộ liên tiếp có mưa dông trong hai ngày cuối tuần, nhờ mưa nên nhiệt độ chỉ dao động quanh mức 31 – 33 độ C.

Trong tuần tới, áp thấp phía tây sẽ là yếu tố chính chi phối thời tiết các tỉnh miền Bắc nhưng do cường độ không mạnh nên không có khả năng tạo ra thời tiết quang mây trên khu vực Bắc Bộ. Do đó, cường độ nắng cũng không gay gắt, nhiệt độ trong ngày tăng lên mức 32 – 34 độ C. Ngưỡng nhiệt độ này cùng với độ ẩm không khí ở mức cao trên 80% sẽ mang đến những cơn mưa dông vào buổi chiều mà vẫn thường được gọi là mưa dông nhiệt do yếu tố tác động chính là nhiệt độ bề mặt. Sang nửa cuối tuần, áp thấp phía tây phát triển mạnh mẽ, mây trên khu vực Bắc Bộ tan nhanh và toàn khu vực sẽ có nắng mạnh, nhiệt độ tăng lên mức 34 – 35 độ C trong 1 – 2 ngày cuối tuần.

Gió tây nam hoạt động mạnh ngay từ đầu tuần là nguyên nhân chính làm tăng mưa trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Mưa dông có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong ngày và giảm dần về đêm. Do mây và mưa liên tục hiện diện trên khu vực nên nhiệt độ cao nhất trong ngày trên khu vực Nam Bộ sẽ chỉ dao động quanh mức 30 – 33 độ C và ở Tây Nguyên là 29 – 32 độ C.

Cũng chịu ảnh hưởng của gió tây nam, nhưng với địa hình của dãy Trường Sơn, các tỉnh miền Trung sẽ phải chịu những ngày khô nóng trong hầu suốt tuần tới. Sau 1 – 2 ngày đầu nắng gián đoạn, kèm theo đôi lúc nhiều mây nên nhiệt độ không quá cao. Kể từ ngày 10/7, nắng với cường độ gay gắt và kéo dài hơn sẽ mang đến một đợt nắng nóng mới cho các tỉnh miền Trung với nền nhiệt cao nhất dao động quanh mức 34 – 37 độ C, có nơi đạt xấp xỉ 38 độ C. Nắng nóng tập trung nhiều ở khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận có nhiệt độ thấp hơn phần phía Bắc khoảng 1 – 2 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Đầu tuần có mưa rải rác, cuối tuần có mưa rào vài nơi, ngày nắng.  Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất nửa đầu tuần 31 – 35 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, từ khoảng ngày 10/7, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 – 37 độ C, phía Bắc 35 – 38 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C, Tây Nguyên 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN