Thủ tướng Thái bị cáo buộc thiên vị ở bầu cử

Thứ Ba, ngày 26/02/2013 07:28 AM (GMT+7)

Kêu gọi người dân bỏ phiếu cho ứng viên cùng đảng thắng cử thị trưởng Bangkok, đó là nguyên do mà Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang bị một nhóm hoạt động chính trị cáo buộc vi hiến.

Theo báo The Nation ngày 25/2, nhóm Green Politics tuyên bố đang thu thập và kiểm chứng các khả năng Thủ tướng Yingluck vi phạm luật bầu cử khi vận động cử tri Bangkok bầu cho ứng viên của Đảng Pheu Thai cầm quyền, tướng Pongsapat Pongcharoen.

Bà Yingluck đã phát biểu rằng chính phủ mới sẽ hợp tác trôi chảy, hiệu quả với chính quyền Bangkok nếu ông Pongcharoen đắc cử thị trưởng.

Thủ tướng Thái bị cáo buộc thiên vị ở bầu cử - 1

Thủ tướng Yingluck Shinawatra và tướng Pongsapat Pongcharoen tại nhà khách chính phủ ngày 15/1 - Ảnh: The Nation

Bà Yingluck nêu lên một số chính sách hợp tác với tân thị trưởng Bangkok như mở rộng tuyến đường ray, lắp đặt thêm nhiều trụ đèn đường để nâng cao an ninh, cải tiến chương trình chăm sóc sức khỏe phổ thông. Bà Yingluck lập luận nếu cử tri lựa chọn ứng viên Pongcharoen thì các chính sách của tòa thị chính sẽ liên kết chặt chẽ với các chính sách của chính phủ, từ đó giúp chính phủ phối hợp hiệu quả và cấp ngân sách cho các đề xuất của ông Pongcharoen. Bà cảnh báo sẽ không có sự phối hợp nhịp nhàng nếu một ứng viên khác chiến thắng.

Trả lời báo Bangkok Post, ông Suriyasai Katasila, điều phối viên nhóm Green Politics, cho rằng phát biểu của bà Yingluck là tạo lợi thế cho ứng viên cùng đảng và gây cạnh tranh bất bình đẳng đối với các ứng viên khác đang cùng tranh cử.

Theo Cảnh Toàn (Tuổi Trẻ)