Tết Trung thu: Loạn đồ chơi bạo lực

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 12:00 PM (GMT+7)

Có những món đồ chơi cho trẻ hình thù gớm ghiếc đến nỗi người lớn cũng phải giật mình.

Sự kiện:

Tết Trung thu

Các loại đồ chơi mang tính bạo lực như súng bắn đạn nhựa cứng, kiếm răng cưa, thú vật phun lửa, đinh ba, búa hơi,… đang được rất nhiều cửa hàng bày bán trong mùa trung thu này với giá khoảng 100.000 - 150.000 đồng/món. Mặc dù những sản phẩm này đã được các cơ quan chức năng khuyến cáo về mức độ nguy hiểm đối với trẻ em song chúng vẫn được bày bán công khai.

Chị Lan, một người bán hàng trên phố Lương Văn Can (Hà Nội), cho biết: "Đa phần đồ chơi tại đây đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Nhiều phụ huynh chọn  mua đồ chơi Trung Quốc cho con vì có hình thức bắt mắt. Các loại đồ chơi có sử dụng pin, đèn nhấp nháy, mặt nạ hình thù kỳ dị được dành cho các bé trai. Còn các bé gái sẽ  chọn đồ "nữ trang", có giá từ 10.000 - 15.000 đồng/chiếc".

Tết Trung thu: Loạn đồ chơi bạo lực - 1

Phố hàng Mã (Hà Nội) bày bán đủ loại đồ chơi dành cho trẻ em dịp trung thu

Tết Trung thu: Loạn đồ chơi bạo lực - 2

Song nhiều phụ huynh lại chọn những món đồ chơi bạo lực để mua cho con

Ghé vào một cửa hàng đồ chơi trên phố Hàng Mã (Hà Nội), nơi có rất đông trẻ em xúm quanh, chúng tôi được chị chủ cho biết, giá của một chiếc lưỡi hái "tử thần" (dài 1m) với 6 chiếc đầu lâu ghớm ghiếc in nổi là 35.000 đồng.

Bên cạnh đó, năm nay còn xuất hiện loại đồ chơi mới, bán rất chạy đó là những chiếc búa hơi, cán làm bằng gỗ có giá dao động từ 30.000 - 80.000 tùy theo kích cỡ. Cửa hàng này còn bày bán cả súng nhựa có kiểu dáng rất giống với súng quân dụng thông thường. Rồi tới những chiếc đinh ba nhựa với 3 ngạnh nhọn hoắt có giá 40.000 đồng/chiếc, những chiếc rìu nhựa sơn 2 màu đen và sáng trắng kiểu màu kim loại - giá 35.000 đồng/chiếc, mà trông qua, nhiều người lầm tưởng đây là chiếc rìu thật...

Tết Trung thu: Loạn đồ chơi bạo lực - 3

Lưỡi hái tử thần có hình đầu lâu bày bán cùng các loại đồ chơi khác...

Tết Trung thu: Loạn đồ chơi bạo lực - 4

Các loại gậy, đinh ba, kiếm rất hút khách trong mùa Trung thu năm nay

Ngoài đồ chơi mô phỏng súng, kiếm, dao, lưới hãi "tử thần", ở tuyến phố "đồ chơi" này, các chủ hàng không ngần ngại bán các loại mặt nạ bằng cao su mềm có hình thù kỳ quái, gây sốc cho không ít phụ huynh. Chị Hoàng Hồng Tuyên, 30 tuổi, nhà ở đường Xuân La đang dắt theo cậu con trai đi chọn đồ chơi, cho biết: "Cháu nhà tôi thích mua mặt nạ, nên tôi đã đưa cháu ra đây tìm mua. Thế nhưng khi thấy chủ cửa hàng đưa ra chiếc mặt nạ, hình thù gớm ghiếc đến người lớn còn phải giật mình huống chi là trẻ con, tôi không còn ý định mua nữa".

Tết Trung thu: Loạn đồ chơi bạo lực - 5

Tết Trung thu: Loạn đồ chơi bạo lực - 6

Búa hơi - loại đồ chơi mới được khách "nhí" ưa chuông

Tết Trung thu: Loạn đồ chơi bạo lực - 7

Búa hơi được bày bán bên cạnh các loại súng bắn đạn nhựa

Dạo thêm một số cửa hàng trên phố Lương Văn Can, các mặt hàng rô bốt, gươm giáo được sản xuất mô phỏng y hệt các trò chơi điện tử dành cho trẻ em với nhiều hình ảnh, màu sắc và chủng loại được bày la liệt và luôn được đặt vào các vị trí bắt mắt nhất. Thậm chí vào buổi tối, các cửa hàng tại đây còn bày đồ chơi lên chiếc bàn nhỏ để dưới lòng đường rồi tranh nhau chào mời khách.

Tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, sau khi mua cho con cậu con trai một chiếc kiếm nhựa xuất xứ từ Trung Quốc, anh Đông, nhà ở phố Láng Hạ, Đống Đa, bức xúc: "Con mình khóc đòi mua khi thấy trẻ con nhà khác có. Dù biết là nguy hiểm nhưng mình phải chiều con vì có rất nhiều người bán các loại đồ chơi, họ cứ áp sát các cháu nhỏ để mời chào".

Tết Trung thu: Loạn đồ chơi bạo lực - 8

Tết Trung thu: Loạn đồ chơi bạo lực - 9

Các loại đinh ba, gậy Tôn ngộ không...

Tết Trung thu: Loạn đồ chơi bạo lực - 10

... cho tới các loại kiếm nhựa được bày bán nhiều tại các tuyến phố Lương Văn Can, Hàng Lược, Hàng Mã

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn – Phó trưởng khoa Tâm lý Giáo dục – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: “Không phải phụ huynh nào cũng hiểu một cách sâu sắc đồ chơi bạo lực có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển tâm lý của trẻ. Đã có rất nhiều chuyên gia cảnh báo việc cho trẻ sử dụng các đồ chơi bạo lực sẽ ảnh hưởng tới hành vi của trẻ sau này. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là sự nhận thức và hiểu biết của các bậc phụ huynh.

Các bậc phụ huynh không nên cho trẻ chơi các đồ chơi bạo lực, vì khi trẻ chơi đồ chơi bạo lực là các em đang sống cuộc sống thật thông qua các trò chơi. Nếu chơi thường xuyên, trẻ sẽ hình thành thói quen sử dụng các đồ chơi như vậy. Trẻ có thể di chuyển từ tình huống trò chơi sang tình huống thật, chúng có thể sử dụng các đồ chơi này để đánh nhau với bạn bè. Người lớn cứ nghĩ rằng đó chỉ là trò chơi, nhưng những hành vi đó sẽ là mầm mống cho các hành vi sau này".

Theo Tuyết Ninh - Minh Yến (Khampha.vn)

sự kiện Tết Trung thu