Tàu thăm dò Mặt Trăng của Trung Quốc "chết yểu"

Thứ Năm, ngày 13/02/2014 14:30 PM (GMT+7)

Tàu thăm dò mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc, mang tên Thỏ Ngọc, đã bị tuyên bố "chết yểu" trên bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Hãng tin China News Service cho biết tàu thăm dò mặt trăng tự hành đã không thể phục hồi đầy đủ chức năng như dự kiến. Trước đó, tàu thăm dò Thỏ Ngọc đã gặp phải sự cố kỹ thuật nghiêm trọng vào tháng 1 và không thể hoạt động đầy đủ chức năng kể từ đó.

Theo Tân Hoa Xã, sự cố kỹ thuật xảy ra vào cuối tháng 1 trước thời điểm tàu thăm dò bước vào giai đoạn "ngủ" trong vòng 14 ngày, do giai đoạn này tàu thăm dò không được cung cấp đủ ánh sáng Mặt trười để sản xuất điện.

Mặc dù vậy, tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc sau đó cho biết tàu thăm dò Thỏ Ngọc “có những dấu hiệu đang phục hồi vào ngày  hôm qua (12/2).” Tờ báo này tiết lộ thêm dữ liệu về điệu kiện hiện tại và quá trình phục hồi của tàu vẫn đang được thu thập và phân tích.

Tàu thăm dò Thỏ Ngọc đầu tiên của Trung Quốc, được phóng ngày 15/12/2013, là tàu thăm đầu tiên đáp thành công xuống bề mặt của Mặt Trăng từ năm 1976. Nó dự kiện sẽ hoạt động trên vệ tinh tự nhiên của Trái đất trong vòng 3 tháng.

Nếu tàu thăm dò Thỏ Ngọc ngừng hoạt động, đây sẽ là một đòn đánh mạnh vào chương trình không gian đầy tham vọng của Trung Quốc.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)