Sợ cưỡng hiếp, dân Syria ồ ạt bỏ nước

Rất nhiều phụ nữ và bé gái bị lạm dụng ngay tại nơi công cộng hoặc tại nhà, thủ phạm chủ yếu là lực lượng vũ trang.

Cưỡng hiếp đang được sử dụng như một vũ khí trong cuộc chiến ở Syria, và đây cũng là lý do khiến nhiều gia đình phải rời bỏ đất nước, một nghiên cứu mới cho biết.

Sợ cưỡng hiếp, dân Syria ồ ạt bỏ nước - 1

Dân tị nạn Syria đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ

Nghiên cứu trên gần 600.000 người rời bỏ đất nước từ khi cuộc nội chiến bùng nổ cho biết người dân nơi đây đang phải trải qua một thảm họa nhân đạo.

Dân Syria chủ yếu di trú sang các nước láng giềng như Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. 2,5 triệu người đã bỏ nhà ra đi, nhưng vẫn chưa qua biên giới đất nước, và 4 triệu dân vẫn đang vô cùng thiếu thốn.

“Phạm vi của máu đổ, tàn phá, di dời và đau đớn ở Syria không thể đo lường chính xác, mà chỉ có thể nói là cực kỳ bất thường, và ngày càng tồi tệ hơn”, báo cáo của Ủy ban cứu hộ quốc tế có trụ sở tại Mỹ, cho biết. Hàng triệu người Syria được tiếp cận được rất ít với cứu trợ nhân đạo.

Người tị nạn cực kỳ dễ bị cưỡng hiếp. Tại các trạm kiểm tra do lực lượng vũ trang dựng lên, phụ nữ tị nạn rất dễ bị lôi đi và cưỡng hiếp, thậm chí cưỡng hiếp tập thể. Báo cáo trên không loại trừ phe nào, nhưng mạng lưới kiểm tra lớn nhất là ở khu vực do chính quyền kiểm soát, và những vụ lạm dụng phụ nữ tồi tệ nhất là do quân lính gây ra.

“Rất nhiều phụ nữ và bé gái bị lạm dụng ngay tại nơi công cộng hoặc tại nhà, thủ phạm chủ yếu là lực lượng vũ trang”, báo cáo nói. “Những vụ cưỡng hiếp, đôi khi là hiếp dâm tập thể, bị chúng thực hiện ngay trước mặt các thành viên khác trong gia đình”. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ bị bắt cóc, cưỡng hiếp, tra tấn và giết hại.

Đến nay, chưa phe nào ở Sysria giành được ưu thế vượt trội, và những nỗ lực của phái viên Liên Hợp Quốc Lakhdar Brahimi nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình cũng không có tín hiệu khả quan, vì vậy chưa biết khi nào nỗi khổ của những người tị nạn mới chấm dứt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thạch Vũ (theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN