Quốc hội Mỹ hiện nay "tệ nhất trong lịch sử"

Thứ Sáu, ngày 27/12/2013 10:30 AM (GMT+7)

Đa số người dân Mỹ tin rằng Quốc hội hiện nay "không chịu làm gì" để giải quyết các vấn đề của nước Mỹ.

Ngày 26/12, một cuộc thăm dò ý kiến do CNN tổ chức tại Mỹ cho thấy 2/3 người dân nước này cho rằng Quốc hội khóa 113 hiện nay của Mỹ là cơ quan lập pháp “tệ nhất trong lịch sử”.

Ông Keating Holland, trưởng bộ phận thăm dò ý kiến của CNN nhận định: “Đây là ý kiến chung của tất cả các nhóm nhân khẩu và chính trị. Mọi người thuộc đủ lứa tuổi, tầng lớp khác nhau đều cho rằng Quốc hội hiện nay là Quốc hội tệ hại nhất mà họ có thể nhớ được.”

Ông Holland nói thêm: “Những người Mỹ cao tuổi đã trải qua nhiều đời Quốc hội đều có cái nhìn tiêu cực về Quốc hội khóa 113 hơn những người trẻ. Các đảng viên Dân chủ, Cộng hòa và những người trung lập đều nhất trí rằng đây là khóa Quốc hội tồi tệ nhất trong đời họ.”

Quốc hội Mỹ hiện nay "tệ nhất trong lịch sử" - 1

Một phiên họp của Quốc hội Mỹ

Theo khảo sát của CNN, 73% người dân Mỹ cho rằng Quốc hội hiện nay “chẳng làm gì” để xử lý các vấn đề của đất nước, trong khi chỉ có 25% người dân phản đối ý kiến này.

Mặc dù Quốc hội đã thông qua thỏa thuận về ngân sách đưa nước Mỹ ra khỏi tình trạng thảm họa chính phủ đóng cửa, tuy nhiên trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2 năm, Quốc hội Mỹ khóa 113 đã luật hóa chưa đầy 60 đạo luật.

Nếu vẫn cứ tiếp tục giữ đà này, Quốc hội khóa 113 sẽ trở thành Quốc hội tạo ra ít thành quả nhất về mặt lập pháp trong lịch sử 40 năm qua của nước Mỹ.

Cuộc thăm dò ý kiến lần này của CNN cũng cho thấy người dân Mỹ rất ít lạc quan về tương lai.

Ông Holland cho biết: “Thái độ tiêu cực đều dành cho cả hai đảng lớn: 52% cho rằng các chính sách của lãnh đạo đảng Dân chủ trong Quốc hội sẽ khiến đất nước đi chệch hướng, còn đối với đảng Cộng hòa là 54%.” Ngoài ra, 54% người dân Mỹ tin rằng các chính sách của Tổng thống Obama cũng đang làm nước Mỹ “sai đường”.

Cuộc thăm dò ý kiến này của CNN được tổ chức từ ngày 16-19/12 với sự tham gia của 1.035 người theo hình thức hỏi ý kiến ngẫu nhiên qua điện thoại.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)