Phát hiện 5 loại gien giúp xác định khuôn mặt tội phạm

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y khoa Erasmus (Hà Lan) vừa phát hiện 5 loại gien định hình khuôn mặt con người.

Công trình này sẽ giúp cho giới khoa học hiểu thêm về những bất thường trên khuôn mặt như tật hở vòm miệng cũng như điều tra xác định mặt tội phạm dựa vào DNA thu thập được tại hiện trường.

Các nhà khoa học đã quét hình ảnh cộng hưởng từ phần đầu của 5.388 người để cho ra hình ảnh không gian 3 chiều của mỗi khuôn mặt.

Sau đó, nhóm nghiên cứu phân tích bộ gien của những người tham gia với 2,5 triệu dấu chỉ DNA nhằm xác định gien nào có thể góp phần giải thích cho những nét đặc trưng trên mặt đang được xem xét, chẳng hạn như khoảng cách từ mũi đến hai mắt.

Hình ảnh của 3.867 người khác cũng được dùng để kiểm tra và xác minh mối liên hệ giữa gien và hình dạng mặt người.

Phát hiện 5 loại gien giúp xác định khuôn mặt tội phạm - 1

Mối liên quan giữa 5 gien và nét đặc trưng trên mặt - Ảnh Live Science

Kết quả cho thấy 3 gien được cho là có liên quan đến hình dạng mặt được gọi là PRDM16, PAX3 và TP63. Hai gien khác mang tên C5orf50 và COL17A1 có vai trò trong cấu trúc mặt.

Các nhà khoa học cho rằng sự mô tả khuôn mặt từ DNA có nhiều ứng dụng trong điều tra pháp y vì trong tương lai nó có khả năng cung cấp bằng chứng đáng tin cậy hơn nhân chứng - vốn còn lệ thuộc vào trí nhớ và cảm giác.

Tuy nhiên, khả năng sử dụng mẫu DNA để nhận diện thủ phạm vẫn còn là chuyện xa vời. Khảo sát này chỉ quét hình ảnh ở phần trên khuôn mặt từ mũi trở lên.

Hồi tháng 8, nhóm nghiên cứu này cũng đã công bố các mẫu DNA có liên quan đến màu tóc. Xét nghiệm pháp y cho thấy mức độ chính xác khoảng 70% ở người tóc vàng và 87,5% ở người có tóc màu tối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L. Nguyễn (Người lao động/Live Science)
Báo lỗi nội dung