Những phán đoán "chết người" của BS

Thứ Năm, ngày 26/07/2012 10:00 AM (GMT+7)

“Trong suốt quá trình công tác, tôi chứng kiến không ít hậu quả đau lòng do đồng nghiệp chủ quan, tiên lượng sai”.

Chủ quan, thai to không cho đẻ mổ

Đó là lời chia sẻ của một nữ Thạc sĩ – bác sĩ Sản khoa với 20 năm kinh nghiệm tên N. T. L. P. tại TP.HCM (xin được giấu tên).

Lần làm bác sĩ P. ấn tượng nhất là ca vượt cạn của một sản phụ người châu Âu.

Sản phụ 28 tuổi, suốt quá trình mang thai đều khám tại bệnh viện X., nơi bác sĩ P. làm việc.

“Cô ấy mang thai con so, khi siêu âm lúc gần sinh dự đoán em bé nặng tới 4,3 kg. Các bác sĩ đều hiểu rằng em bé có khả năng nặng hoặc nhẹ hơn trọng lượng trong kết quả siêu âm 300 gram. Tức là bé có thể đạt tới cân nặng 4,6 kg”, bác sĩ P. nói.

Thấy em bé chưa tới ngày sinh mà quá to, chồng sản phụ xin bệnh viện cho vợ đẻ mổ.

Không hiểu sao ca đó không được duyệt cho đẻ mổ. Sản phụ được tư vấn mình là người nước ngoài, thể trạng cao to nên đẻ thường tốt hơn.

Nghe lời tư vấn, gia đình sản phụ bằng lòng với phương pháp đẻ thường.

“Ca sinh nở hôm đó thật kinh khủng. Khi chị ta chuyển dạ gần như các bác sĩ trong khoa đều có mặt. Em bé quá to, sau một hồi cố sức bé chui lọt đầu ra nhưng bị mắc lại ở phần vai. Lúc này tiến thoái lưỡng nan, mổ không được mà lôi bé ra qua đường âm đạo cũng không xong. Bác sĩ chúng tôi ai nấy áo đều ướt sũng mồ hôi”, bác sĩ P. rùng mình nhớ lại.

Cuối cùng, để lấy em bé ra khi ấy bác sĩ đành sử dụng thủ thuật bẻ gãy xương đòn, em bé nặng tới 4,9 kg.

“Nhìn em bé chưa chào đời đã bị đau đớn như thế, là bác sĩ tôi còn xót xa huống chi người nhà và sản phụ. Con cái người ta đang lành lặn nay bị bẻ gãy xương thử hỏi sao không bức xúc”, bác sĩ P. chia sẻ.

Tuy bị bẻ gãy xương đòn nhưng may mắn em bé không bị di chứng, chỉ cần được chăm sóc theo thời gian sẽ lành trở lại. Người nhà của bé thấy con vượt qua nguy hiểm thì hú hồn, không bụng dạ đâu mà... kiện tụng bệnh viện nữa.

Điều bác sĩ P. muốn nhấn mạnh và nhắn nhủ cho chính mình cũng như các đồng nghiệp rằng: “Bệnh nhân khi tìm đến bác sĩ hoàn toàn tin tưởng và phó mặc tính mạng. Họ chẳng hiểu gì về chuyên môn nên bác sĩ giải thích sao biết vậy.

Có thể họ không nói lại lý của bác sĩ, đành ôm nỗi ấm ức. Chúng ta là bác sĩ, ngoài kiến thức chuyên môn phải nhạy bén, biết phán đoán, không đặt người bệnh vào thế phiêu lưu. Khi xảy ra chuyện với bệnh nhân, bác sĩ dù ít nhiều cũng có một phần trách nhiệm. Nỗi day dứt vì chưa tận sức để bệnh nhân xảy ra hậu quả sẽ đeo đẳng một bác sĩ đến hết cuộc đời”.

Ai chẳng có lúc sai sót, ngành nào mà không hiện hữu mặt hạn chế và ngành y cũng vậy. Nhưng do đặc thù trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng con người nên ngành y trở thành nhạy cảm, từ đó những sai sót của bác sĩ cũng khó được chấp nhận hơn.

Phẫu thuật u xơ bị cắt béng dạ con

Mới đây, một nữ bác sĩ tên D. nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản khoa tại TP.HCM  chia sẻ với phóng viên VietNamnet về trường hợp bệnh nhân bị cắt nhầm dạ con.

Nữ bác sĩ nói: “Khổ lắm em ạ, bệnh nhân vào phẫu thuật u xơ tử cung thì bác sĩ cắt béng mất dạ con. Người ta mới 30 tuổi, chưa lập gia đình. Rồi bệnh viện cũng tìm cách bồi thường để bệnh nhân khỏi kiện. Tuy nhiên dù bệnh nhân có chấp nhận đi nữa tôi thấy những bác sĩ đó thật…thất đức. Tiền có bằng núi cũng không bù đắp được, người phụ nữ kia mãi mãi mất đi khả năng làm mẹ, không bao giờ được hưởng niềm hạnh phúc của thiên chức lớn lao mà tạo hoá ban tặng nữa”.

Những phán đoán "chết người" của BS - 1

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng nói rằng làm bác sĩ phải có tâm - Ảnh: Thanh Huyền.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, GS. TS bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM, một trong những tiền bối của ngành sản khoa Việt Nam từng nói rằng: “Thế nào là thầy thuốc như mẹ hiền? Theo tôi không phải cứ hô hào không nhận phong bao, hay tôi yêu bệnh nhân lắm thì là “mẹ hiền” đâu.

Là thầy thuốc mình phải có tâm, chịu khó trau dồi chuyên môn. Bệnh nhân người ta chết, mình phải trăn trở nghiên cứu, tìm hiểu về nguyên nhân cái chết đó để rút kinh nghiệm, tránh tử vong cho những ca bệnh khác...".

Nói về những sai sót liên tiếp của các bác sĩ trong thời gian qua khiến dư luận bức xúc, GS Phượng cho rằng, một bác sĩ ra trường sau 10 năm mà không chịu trau dồi, học hỏi thêm thì năng lực chuyên môn chỉ còn lại 50%.

"Có rất nhiều bác sĩ chỉ lo làm phòng mạch, thứ 7, chủ nhật ở nhà nghỉ ngơi. Tôi từng chứng kiến không ít buổi hội thảo khoa học về chuyên môn, nhưng nhiều bác sĩ không chịu đến. Như vậy thì khi xảy ra sự cố hay gặp phải những ca hy hữu, nặng nề làm sao xử trí kịp?” - GS Phượng nói.

Theo Thanh Huyền (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung