Những mắt xích buôn người sang Nga

Thứ Năm, ngày 27/12/2012 15:19 PM (GMT+7)

Trong một lần trao đổi qua điện thoại với tôi, bà Th. (mẹ của Y.) có nhắc đến chuyện Y. và ba cô gái khác từng đi Đà Nẵng để phỏng vấn trước khi bị lừa bán vào động mại dâm ở Nga. Nguồn tin đáng tin cậy của Báo Phụ Nữ tại Đà Nẵng cho biết, Lãnh sự quán Nga đã loại hồ sơ của ba trong bốn người phỏng vấn vào tháng 11 năm nay vì nhiều lý do.

Trong số này, có cô gái tên Hương (20 tuổi, Cần Thơ) từng lưu trú lại một khách sạn trên đường Lý Tự Trọng, Q.Hải Châu, cách địa chỉ Tổng lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng khoảng 1km.

Cô gái bị “bán hụt”

Với thông tin quý giá này kèm địa chỉ ghi trên chứng minh nhân dân, chúng tôi vội đi tìm Hương. Trên băng ghế sau của nhà xe V.L. khởi hành từ Q.5, TP.HCM về Q.Thốt Nốt, TP. Cần Thơ, không ít câu chuyện giúp tôi “mở rộng tầm nhìn”. Trên xe đa số là phụ nữ lớn tuổi lên TP.HCM gom hàng về bán lẻ, tính trung bình cứ khoảng 10 câu chuyện của họ, có tới quá nửa là chuyện gả chồng nước nào sẽ mau giàu. Khi câu chuyện đến hồi sôi nổi, tài xế cũng nhập cuộc: “Thời buổi này ai lấy Đài Loan, Hàn Quốc nữa, mấy dì cho sắp nhỏ qua Nga làm phục vụ đi”.

Tài xế thao thao bất tuyệt về chuyện một người phụ nữ tên Quỳnh có thể giúp các cô gái nghèo ở miền Tây sang Nga làm việc, chỉ nửa năm sau sẽ hồi hương giàu có. Trong khi các cô, các chị trên xe ai nấy đều rạng rỡ vì ván “bài” gả con có thêm một đường “binh” thì chúng tôi có cảm giác mình đang đến gần với những manh mối mới. Theo anh tài xế, Quỳnh thường xuyên đi xe V.L. trên lộ trình TP.HCM - Thốt Nốt (Cần Thơ). Một số lần, Quỳnh đi cùng từ hai đến ba cô gái trẻ. Khi tài xế đọc xong số điện thoại của Quỳnh cũng là lúc xe dừng bánh. Tôi tiếp tục hành trình tìm cô gái tên Hương.

Những mắt xích buôn người sang Nga - 1

Khu vực chợ Phạm Thế Hiển, nơi Quỳnh đã đưa các nạn nhân đi mua sắm

Gia đình Hương ở cách trung tâm Thốt Nốt gần 20km. Tuy nhiên, số điện thoại của cô gái này có trong danh bạ của một bà mối gần chợ Thốt Nốt mà người dẫn đường của tôi liên hệ. Qua điện thoại, Hương cho biết, gia đình chuẩn bị có đám tiệc nên rất bận, nếu gặp, tôi chỉ có thể sắp xếp vào ngày hôm sau. Lo sợ bỏ qua diễn biến về hành trình chuyển tiền chuộc Y. tại TP.HCM, tôi bất đắc dĩ năn nỉ Hương trao đổi qua điện thoại. “Đúng là tụi em có bay ra Đà Nẵng phỏng vấn để qua Nga nhưng em bị chê nhỏ tuổi quá nên không đi được”, Hương bắt đầu câu chuyện.

Theo lời kể của cô gái, cũng bắt đầu từ nhu cầu lấy chồng Đài Loan của bản thân, Hương được một bà mối giới thiệu cho gặp người phụ nữ tên Quỳnh. Người này hứa hẹn sẽ đưa Hương qua Úc làm phục vụ bowling, lương tháng khoảng 50 triệu đồng tiền Việt Nam. Chỉ mấy ngày sau, Hương, Y. và hai cô gái nữa ở quận Ô Môn đón xe lên TP.HCM. Sau một ngày lưu lại khách sạn tại P.4, Q.8, Quỳnh đưa bốn cô gái bay ra Đà Nẵng để phỏng vấn theo diện đi Nga du lịch. Tuy nhiên, hồ sơ của Hương đã bị từ chối cấp visa.

“Át chủ bài” giấu mặt

Trên chuyến xe trở lại TP.HCM, bà Th. gọi điện cho tôi thông báo chiều nay (18/12), ông D. và một người chú của Y. sẽ đi chuyển tiền cho chủ chứa bên Nga. Trong lúc đang rối như tơ vò, bà bất ngờ nhận được một cuộc điện thoại hỏi thăm “đã chuyển tiền chưa, định chuyển tiền chuộc con hay định báo công an”. Theo lời bà Th., người phụ nữ gọi điện lần này tự xưng là cô của Quỳnh. Bà ta kể, cháu mình đã lừa gạt rất nhiều gia đình nên khuyên bà Th. hãy gặp "để cùng nhau đi làm đơn tố cáo”. Tuy nhiên, khi bà Th. hỏi “sao chị có số điện thoại của tôi?” thì người phụ nữ kia đánh trống lảng qua chuyện khác rồi tắt máy.

Những mắt xích buôn người sang Nga - 2

Những mắt xích buôn người sang Nga - 3

Phiếu chuyển tiền chuộc Y.

Khoảng 14g30 ngày 18/12, qua điện thoại, ông D. cùng một người em trai của mình hẹn gặp “chân rết” của chủ chứa tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu trên đường Nguyễn Chí Thanh, Q.5. Sau khoảng 30 phút chờ đợi mà cô gái tên Phương không xuất hiện, ông D. lo sợ chủ chứa bên kia đổi ý, không cho Y. về nữa. Trong khi đó, vì không nắm được tình hình ở TP.HCM, bà Th. ở quê liên tục gọi điện hối thúc khiến bầu không khí càng thêm căng thẳng.

5 phút sau, một tin nhắn thông báo số tài khoản được gửi đến máy của em trai ông D. Khi gọi cho Phương, ông D. được yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của một người tên Sơn ở Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu chi nhánh Bình Thạnh. Theo xác minh của tôi, chứng minh nhân dân mà Sơn sử dụng được cấp lần gần nhất vào năm 2006 tại Công an tỉnh Đồng Nai. Không ngoại trừ, đây chỉ là một kênh trung gian trong tầng tầng lớp lớp những đường dây chằng chịt mà chủ chứa bên Nga sử dụng. Giao dịch thành công, khoảng 30 phút sau thì Y. gọi điện về Việt Nam thông báo chủ chứa đã nhận được tiền chuộc. Y. nói: “Bà chủ hứa ngày mai sẽ mua vé máy bay cho con về”.

Vì muốn tiếp cận gần hơn với “át chủ bài” tên Quỳnh, tôi mạo hiểm mò đến tất cả những địa chỉ mà Hương mô tả trước đó. Việc này thuận lợi hơn rất nhiều nếu có thông tin chính xác từ Y., tuy nhiên, khi cô gái chưa bước chân lên máy bay, tôi không đủ can đảm đánh cược số phận người trong cuộc. Điểm đầu tiên mà tôi tìm ra sau gần hai giờ “mài” bánh xe ở Q.8 là khách sạn P.Tr. nằm trên đường Cao Lỗ, P.4. Một số người dân gần đó cho biết, cứ khoảng một-hai tuần lại có một người phụ nữ dẫn các cô gái vào thuê phòng. Người phụ nữ này là Quỳnh, chuyên đưa người sang Nga lao động.

Xâu chuỗi những thông tin ít ỏi có được, khu vực Quỳnh cư trú hiện ra trước mặt tôi. Bên hông Bệnh viện Q.8, một con hẻm nhỏ dẫn vào ngõ ngách xiên xẹo vòng vèo. Từ các góc hẻm, những cánh tay xăm trổ, lưng trần vằn vện báo hiệu cho tôi, đây là một khu vực không thể ở lâu. Liên lạc qua điện thoại, người phụ nữ nhận là cô của Quỳnh nói sẽ chỉ nhà Quỳnh cho tôi. Tuy nhiên, sau một giờ chờ đợi, kết quả tôi nhận được là tiếng tổng đài vô cảm “thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được”.

Cùng lúc này, bà Th. thông báo vừa nhận được điện thoại đe dọa. Quỳnh nói sẽ đến tận nơi giết cả nhà bà Th. nếu để Y. lên công an tố cáo sau khi trở về. Khoảng 19g ngày 20/12, Y. thông báo chuẩn bị lên máy bay. “Bà chủ bên này thả cho em đi nhưng dọa ra đến sân bay sẽ cho người bắt cóc em bán cho nhà chứa khác”, Y. nói vội với người chị rồi tắt máy.

Theo Vinh Quốc (Phụ nữ TPHCM)