Nhật Bản chế đồ lót đặc biệt chống nhiễm xạ

Thứ Bảy, ngày 19/10/2013 13:47 PM (GMT+7)

Loại đồ lót và đồ bơi này sẽ giúp các công nhân nhà máy điện hạt nhân Fukushima chống lại nguy cơ nhiễm xạ ngày càng cao.

  

Nhật Bản hiện vẫn đang vật lộn đối phó với thảm họa hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima, nơi nước nhiễm xạ đang bị rò rỉ ra biển, khiến người dân địa phương không ngớt lo lắng về những nguy cơ đối với sức khỏe của mình.

Trong khi đó, nhiều nhân viên cả nam lẫn nữ làm việc trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima vẫn đang nỗ lực làm việc để nhà máy trở nên an toàn hơn trong điều kiện nguy cơ bị nhiễm xạ là rất lớn.

Nhật Bản chế đồ lót đặc biệt chống nhiễm xạ - 1

Đồ lót và đồ bơi chống nhiễm xạ đặc biệt ở Nhật Bản

Với tâm nguyện giúp mọi người ở Fukushima có thể tự bảo vệ được mình trước nguy cơ nhiễm xạ, công ty đồ bơi Yamamoto ở Osaka đã phát minh ra một loại đồ lót và đồ bơi mới được làm từ chất liệu đặc biệt có khả năng ngăn chặn các tia phóng xạ độc hại như tia beta và gammar.

Tia phóng xạ beta có thể làm thay đổi cấu trúc của các tế bào, dẫn tới bệnh ung thư và nguy cơ tử vong cao ở người, đặc biệt là ở những bộ phận nhạy cảm và dễ tổn thương.

Công ty Yamamoto cho hay loại đồ lót được làm từ sợi có nguồn gốc từ chì và nặng khoảng 3,4 kg và có thể ngăn chặn gần như 100% các tia phóng xạ độc hại. Giá bán của một chiếc quần lót chống nhiễm xạ là 825 USD.

Còn bộ đồ bơi nặng khoảng 3 kg được làm bằng sợi cacbon có khả năng chống lại tia beta với giá bán khoảng 1.073 USD sẽ được bán ra vào cuối tháng 11 tới đây.

Cả hai bộ đồ đặc biệt này nhắm tới các nhân viên làm việc trên cạn và dưới nước đang tìm cách ngăn cản hiện tượng rò rỉ nước nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima ra biển. Nhà máy điện hạt nhân này đã bị hư hỏng nghiêm trọng sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng năm 2011.

Loại đồ lót và đồ bơi này sẽ được trang bị cùng với trang phục chống nhiễm xạ thông thường khác để tăng cường khả năng bảo vệ. Mặc dù việc mặc những trang phục này không hề thoải mái chút nào nhưng đây là những biện pháp cần thiết để bảo vệ các công nhân nhà máy trong bối cảnh mức độ nhiễm xạ nước ngầm ở Fukushima đang tăng cao trong thời gian gần đây.

Theo Trí Dũng (Theo Telegraph) (Khampha.vn)