“Nhang đen” Trung Quốc hoành hành đất Mũi

Nhang trừ muỗi hiệu Kaiho (thường gọi “nhang đen” Trung Quốc) được xác định có hoạt chất không đúng như công bố trên nhãn mác và nghi ngờ có thể gây độc hại cho người sử dụng.

Ngày 4/4, Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau đã đồng loạt ra quân kiểm tra, buộc ngừng lưu thông, buôn bán toàn bộ nhang trừ muỗi nhãn hiệu Kaiho, do Trung Quốc sản xuất, trên toàn địa bàn tỉnh.

Theo kết quả kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (TP.HCM), “nhang đen” Trung Quốc hiệu Kaiho bị nghi ngờ có chứa một số hoạt chất có thể gây độc hại cho người tiêu dùng và sử dụng thành phần không đúng như công bố trên nhãn mác, bao bì sản phẩm.

Trước đó, đã có nhiều ý kiến lo ngại về loại “nhang đen” Trung Quốc có thể chứa chất độc hại.

“Nhang đen” Trung Quốc hoành hành đất Mũi - 1

“Nhang đen” Trung Quốc hiệu Kaiho bị cho dừng lưu thông

Diệt muỗi rất “ác”

Chỉ riêng trong buổi sáng ra quân kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 10 cửa hàng tại chợ đầu mối thuộc phường 7, TP.Cà Mau và chợ Rạch Ráng, Thị trấn Trần Văn Thời (Cà Mau), với hàng trăm hộp “nhang đen” Kaiho được bày bán.

Tại 4 tiệm tạp hóa trên đường Phan Bội Châu (gần Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau) cũng phát hiện gần 200 hộp “nhang đen” Trung Quốc.

Chủ các cửa hàng bị kiểm tra cho biết, tuy giá thành cao hơn các loại nhang muỗi có thương hiệu khác, nhưng loại “nhang đen” này bán khá chạy do “diệt muỗi chết rất nhiều”.

Với lý do sản phẩm không đạt chỉ tiêu chất lượng và sử dụng nhiều hoạt chất không công bố, Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau đã yêu cầu các cửa hàng trên cam kết ngừng ngay việc lưu thông, buôn bán và trả lại sản phẩm cho nhà phân phối.

Nhà phân phối chính sản phẩm nhang ở TP.Cà Mau là 2 tiệm thuốc đông y mang tên Đức An Đường và Minh Tinh Đường. Hàng bán ra cho các tiệm tạp hóa đa phần không có hóa đơn, số ít chỉ viết giấy tay.

“Nhang đen” Trung Quốc hoành hành đất Mũi - 2

Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau đang kiểm tra các cửa hàng bán “nhang đen” Trung Quốc và buộc các cửa hàng ngưng buôn bán, trả lại sản phẩm cho nhà phân phối

Cơ sở nhập khẩu đặt bản doanh tại TP.HCM

Theo Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau, đầu tháng 3 vừa qua, đã kiểm tra tiệm thuốc Đức An Đường (P.2, TP.Cà Mau), phát hiện nơi này đang lưu trữ 548 hộp “nhang đen” Kaiho. Sản phẩm được sản xuất tại Quảng Đông, Trung Quốc và phân phối tại Việt Nam bởi Công ty TNHH thương mại Khánh Long (thuộc Q.5, TP.HCM). Chi cục đã lấy 3 mẫu gửi Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 kiểm tra hoạt chất của sản phẩm.

Ông Trần Văn Thành - Phó đội trưởng đội 1, Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau - cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Cà Mau còn có nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng không bảo đảm. Riêng với sản phẩm “nhang đen” Trung Quốc bị kiểm tra lần này, chi cục sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ việc lưu thông và công bố chất lượng. Đồng thời, sẽ có văn bản yêu cầu cơ quan đồng cấp tại TP.HCM theo dõi, xử lý việc thu hồi sản phẩm.

Theo ông Thành, để bảo vệ sức khỏe người dân, Trung tâm Y tế dự phòng Cà Mau cũng đã gửi mẫu sản phẩm “nhang đen” Kaiho tới Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng tại TP.HCM để kiểm nghiệm. Nếu phát hiện các hóa chất độc hại, cơ quan chức năng sẽ buộc phải tiêu hủy sản phẩm.

Ông Thành khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đ.Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN