Nga có tên lửa khủng cho siêu máy bay

Thứ Năm, ngày 27/09/2012 19:58 PM (GMT+7)

Không lực Nga sẽ có thêm một loại tên lửa đạn đạo mới đi vào hoạt động từ năm 2013. Loại tên lửa Raduga Kh-101 có khả năng tấn công chính xác từ tầm xa với đầu đạn thông thường.

Loại tên lửa mới này hiện đang được bay thử nghiệm, có khả năng tấn công các mục tiêu với tầm xa lên tới 10.000km. Tờ Izvestia của Nga nói rằng tên lửa này sẽ là vũ khí tấn công chính xác tầm xa đầu tiên của Nga.

Các máy bay ném bom hiện nay của Không quân Nga triển khai loại tên lửa đạn đạo Kh-555 thông thường.

Loại tên lửa Kh-101 có tốc độ không bằng tốc độ âm thanh, điều hướng chủ yếu nhờ việc sử dụng hệ thống chỉ đường vệ tinh GLONASS, nhưng vẫn có một cơ chế dẫn đường dự phòng có thể thay thế nếu như SATNAV bị làm nhiễu.

Nga có tên lửa khủng cho siêu máy bay - 1

Chỉ có máy bay ném bom lớn nhất của Nga là Tupolev Tu-95MS và Tu-160 mới chuyên chở được tên lửa lớn như KH-101

Tên lửa này cũng có khả năng tấn công các mục tiêu nhỏ đang di chuyển như các loại xe cộ.

Bệ phóng cho loại tên lửa mới này là một có trọng tải lớn hơn, khoảng 400kg, nặng gần gấp đôi so với loại Kh-555 và có tầm xa lớn hơn rất nhiều. Một phiên bản khác có trang bị hạt nhân là Kh-102 cũng sẽ được đưa vào phục vụ cho quân đội.

Đối với Nga, tầm xa của tên lửa có vai trò quan trọng đặc biệt vì hiện giờ Moscow không còn cơ sở nào ở nước ngoài và do đó không thể cử đội chiến đấu hộ tống từ tầm xa cho phi đội ném bom.

Với kích thước lớn như vậy, Kh-101 chỉ có thể được chuyên chở bằng các máy bay ném bom lớn nhất của Nga là Tupolev Tu-95MS và Tu-160. Còn loại Tu-22M3 sẽ tiếp tục chuyên chở cho loại tên lửa nhỏ hơn là Kh-555.

Theo Lê Thu (RIA/Vietnamnet)