Nắng nóng bao trùm Bắc và Trung Bộ

Ngày đầu tuần, hầu khắp các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục bị bao trùm bởi nắng nóng dưới tác động của vùng áp thấp nóng phía tây và hiệu ứng phơn mạnh. Nền nhiệt độ tại các khu vực này lên đến 37 - 38 độ C.

Các tỉnh Bắc Bộ ngày hôm qua tiếp tục chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía tây nên nắng đã xuất hiện từ sáng sớm. Đối với các tỉnh phía đông Bắc Bộ còn chịu thêm tác động của hiệu ứng phơn nên nắng nóng diện rộng đã xảy ra với nền nhiệt độ đạt 35 – 37 độ C. Riêng khu vực Điện Biên – Lai Châu do vẫn còn chịu tác động yếu của hội tụ gió nên sáng trời khá nhiều mây, đến trưa chiều mây mỏng dần và nắng xuất hiện, do vậy nên nhiệt độ ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ thấp hơn ở phía đông Bắc Bộ.

Vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu không còn khả năng gây mưa cho các tỉnh phía tây Bắc Bộ, do vậy ở phía tây Bắc Bộ chỉ còn chịu ảnh hưởng bởi rãnh áp thấp có trục 25 – 28 độ Vĩ Bắc nên trời nhiều mây, mưa xuất hiện vài nơi, trưa chiều trời hửng nắng. Đối với các tỉnh phía đông Bắc Bộ cũng như các tỉnh bắc và trung Trung Bộ vẫn bị chi phối bởi hệ thống thời tiết ở tầng thấp là áp thấp nóng phía tây, cùng với đó là gió tây nam hoạt động gây hiệu ứng phơn mạnh bao trùm hầu khắp các khu vực nên hôm nay tiếp tục là một ngày nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt độ phổ biến 35 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Ban ngày trời nắng là điều kiện thuận lợi cho mây dông phát triển và gây mưa vào chiều tối, tuy nhiên là mưa dông nhiệt nên mưa xảy ra không đều, có nơi có thể mưa khá lớn nhưng diện mưa không trải rộng và thời gian mưa không kéo dài. Do đó, thời tiết về đêm ở nhiều nơi vẫn rất oi bức, khó chịu do nền nhiệt ban đêm vẫn ở mức rất cao 29 – 30 độ C.

Gió mùa tây nam vẫn hoạt động với cường độ trung bình nên ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục duy trì kiểu thời tiết nắng ban ngày, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nền nhiệt độ các khu vực này duy trì ở mức độ vừa phải, Tây Nguyên phổ biến 29 – 31 độ C, 32 – 34 độ C ở Nam Bộ.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ 35 – 37 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng nóng. Nhiệt độ 35 – 37 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đêm không mưa , ngày nắng. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN