Mỹ và Israel bàn kế hoạch tấn công Iran

Thứ Hai, ngày 30/07/2012 14:00 PM (GMT+7)

Một trong những cố vấn an ninh cao cấp của tổng thống Barack Obama đã thông báo với thủ tướng Israel về kế hoạch tấn công Iran của Mỹ.

Theo tờ báo Haaretz của Israel, Cố vấn an ninh gia Mỹ, ông Tom Donilon đã thông báo với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc gặp gỡ đầu tháng này rằng, Washington đã chuẩn bị kết hoạch tấn công quân sự trong trường biện pháp cấm vận và ngoại giao không ngăn cản được chương trình làm giàu hạt nhân của Iran.

Khi được hỏi về thông tin trên, một phát ngôn viên của của chính phủ Israel đã từ chối bình luận, trong khi, phát ngôn viên của Đại sứ quan Mỹ tại Israel đã từ chối gặp phóng viên tới phỏng vấn về thông tin nhạy cảm này.

Trước, cả Israel và Mỹ cho rằng rằng chương trình làm giàu hạt nhân của Iran đứng đầu bởi tổng thống Mahmoud Ahmadinejad là nhằm mục đích phát triển vũ khí hạt nhân chứ không phải vì những mục đích hòa bình như chính phủ Tehran tuyên bố.

Mỹ và Israel bàn kế hoạch tấn công Iran - 1

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad

Để "trả đũa" các biện pháp cấm vận kinh tế của Mỹ áp dụng với Iran, mới đây chính quyền Tehran đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz – tuyến đường biển huyết mạch với 40% sản lượng dầu thô của thế giới được vận chuyển qua đây. Trong trường hợp Iran đóng cửa eo biển Hormuz, giá dầu thô trên thế giới sẽ tăng một cách khó lường.

Tuy nhiên, Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ không cho phép Iran đóng cửa một trong những tuyến vận tải biển quan trọng nhất tế giới và cảnh báo rằng bất cứ hành động xâm hại nào của Iran sẽ bị trừng thích đáng.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)