Libya: Thủ tướng bị bắt cóc trấn an dư luận

Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 16:09 PM (GMT+7)

Sau khi được nhóm bắt cóc thả về, Thủ tướng Libya Ali Zeidan đã lên truyền hình trấn an dư luận nước này.

Ngày 10/10, Thủ tướng Libya Ali Zeidan đã xuất hiện trên truyền hình để kêu gọi người dân nước này bình tĩnh sau khi ông bị một nhóm vũ trang bắt cóc ngay giữa ban ngày và thả tự do sau đó vài giờ.

Ông Zeidan đã trở về khách sạn Corinthian ở thủ đô Tripoli dưới sự hộ tống của hàng chục vệ sĩ sau khi ông bị nhiều tay súng ập vào phòng và bắt đi trước sự bất lực của lực lượng cận vệ và an ninh khách sạn vào sáng sớm ngày thứ Năm.

Libya: Thủ tướng bị bắt cóc trấn an dư luận - 1

Thủ tướng Zeidan trong vòng vây của các vệ sĩ

Đến 13h30, ông Zeidan đã xuất hiện trở lại trên truyền hình quốc gia Libya dưới sự bảo vệ chặt chẽ của lực lượng an ninh. Trong bài phát biểu ngắn của mình trên truyền hình, ông Zeidan không tiết lộ thông tin về vụ bắt cóc này và không chỉ ra ai đứng đằng sau vụ việc kịch tính đó.

Ông Zeidan phát biểu: “Người dân Libya cần phải sáng suốt và không nên nóng nảy trong việc xử lý tình hình này.” Ông cũng đã ngỏ lời cảm ơn nhóm chiến binh đã đến để giải cứu ông và hối thúc họ gia nhập lực lượng vũ trang chính quy.

Thủ tướng Libya cũng tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng vấn đề này sẽ được xử lý không ngoan và tỉnh táo mà không gây căng thẳng. Chúng ta có rất nhiều vấn đề cần phải xử lý.”

Trong cuộc điện thoại với ông Zeidan sau khi ông được phóng thích, Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định Anh sẽ tiếp tục ủng hộ Libya trong quá trình chuyển giao quyền lực sau sự sụp đổ của chế độ Muammar Gaddafi.

Người phát ngôn của Thủ tướng Zeidan cho biết: “Họ đã bàn về việc Anh sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ và người dân Libya trong giai đoạn khó khăn này, trong đó có việc hỗ trợ Libya vượt qua các thách thức về an ninh mà họ đang đối mặt.”

Thủ tướng Anh Cameron cũng nói rõ rằng Anh sẽ tiếp tục giúp đỡ huấn luyện các lực lượng an ninh cho Libya, trong đó có cả các lực lượng dân quân quy phục chính phủ. Khi được hỏi về tình trạng của Thủ tướng Libya, người phát ngôn của ông Zeidan nói: “Ông ấy vẫn bình tĩnh và rất sáng suốt trong suốt cuộc nói chuyện với Thủ tướng Anh.”

Libya: Thủ tướng bị bắt cóc trấn an dư luận - 2

Thủ tướng Zeidan yêu cầu người dân "sáng suốt và tỉnh táo"

Các đơn vị dân quân canh gác bên ngoài khách sạn nơi ông Zeidan bị bắt cóc đã rút đi sau khi ông được giải cứu, và cảnh sát chính quy đã được tái triển khai ở khu vực này. Không khí tại khách sạn này khá căng thẳng khi hàng chục cảnh sát, binh sĩ và chiến binh ủng hộ ông Zeidan lam lăm súng máy và súng phóng lựu đứng gác ở ngay cửa ra vào.

Ngoại trưởng Libya, Phái bộ Liên Hợp Quốc ở Libya và đảng Công lý và Xây dựng của phong trào Anh em Hồi giáo đã lên tiếng chỉ trích và bày tỏ sự phẫn nộ đối với vụ bắt cóc Thủ tướng Libya. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” khi Thủ tướng Zeidan bị “các lực lượng vũ trang cùng phe chính phủ” giam giữ.

Tuyên bố của tổ chức này nêu rõ: “Việc giam giữ Thủ tướng Zeidan đã vi phạm trắng trợn luật pháp Libya và thể hiện điều kiện an ninh tồi tệ ở đất nước này.”

Hiện vẫn chưa rõ lực lượng nào đứng đằng sau vụ bắt cóc ông Zeidan, trong khi Chủ tịch Ủy ban An ninh Tối cao Tripoli cho biết Thủ tướng đã bị một nhóm vũ trang chưa rõ lai lịch bắt đi và sau đó được một nhóm dân quân Tripoli giải cứu.

Vụ bắt cóc này diễn ra chỉ vài ngày sau khi đặc nhiệm Mỹ đột kích vào Libya và bắt đi một thủ lĩnh al-Qaeda ngay trên đường phố thủ đô Tripoli. Nhiều nhóm vũ trang ở Libya đã cáo buộc chính phủ thông đồng với đặc nhiệm Mỹ trong vụ bắt bớ này, mặc dù ông Zeidan đã tuyên bố rằng ông không hề biết thông tin gì về chiến dịch bắt giữ trên.

Theo Trí Dũng (Theo Guardian) (Khampha.vn)