Lâm tặc phá nát rừng phòng hộ

Ngay giữa rừng phòng hộ, hàng loạt cây gỗ đường kính trên dưới 1m bị lâm tặc đốn hạ nằm la liệt, chưa kịp khô mủ.

Ngày 22/8, ông Trần Duy Tấn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên - cho biết vừa khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ sang công an huyện để điều tra vụ khai thác gỗ trái phép trong rừng phòng hộ Sông Hinh, giáp ranh giữa 2 tỉnh Phú Yên và Đắk Lắk.

Tan nát lõi rừng


Rừng phòng hộ Sông Hinh là rừng đệm rất dày, nằm trên núi cao. Thế nhưng, trong một lần kiểm tra mới đây, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh phát hiện lõi rừng (Tiểu khu 309, thuộc xã EaTrol, huyện Sông Hinh) có hàng loạt cây gỗ to bị lâm tặc đốn hạ với gần 300m3, hàng loạt cây chưa kịp khô mủ. Nhiều đường đi chằng chịt được lâm tặc mở ngay trong lõi rừng để khai thác gỗ.

Từ trung tâm xã EaTrol, để đến được nơi lâm tặc khai thác và giấu gỗ phải hơn nửa ngày đường. Những người làm rẫy ở đây cho biết để mở được con đường này phải tốn hơn 1 tháng. Hiện lực lượng kiểm lâm đã đào những hố sâu trên đường để chặn lối đi, không cho lâm tặc đưa số gỗ còn lại trong rừng ra ngoài.

Lâm tặc phá nát rừng phòng hộ - 1

Gỗ do lâm tặc đốn hạ trong rừng phòng hộ Sông Hinh được đưa về nơi tạm giữ của lực lượng kiểm lâm

Ông Đặng Phú Quang, cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh, cho biết số gỗ còn lại trong rừng ước khoảng gần 200m3. Trước đó, đơn vị này đã đưa về gần 100m3.

“Đây là khu vực còn nhiều gỗ nhất. Hôm phát hiện, có khoảng 10 người đang đốn hạ cây. Họ chống đối quyết liệt” - ông Quang cho biết.

Chưa biết ai phá


Trước thông tin của dư luận về sự tiếp tay của một số cán bộ, doanh nghiệp trong vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn này, ông Trần Thanh Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết đã chỉ đạo lực lượng công an và kiểm lâm làm rõ. Đề cập việc phát hiện chậm trễ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh, để lâm tặc mở đường vào tận lõi rừng đốn hạ gỗ, ông Định cho rằng do lực lượng mỏng, chỉ 20 cán bộ nhưng phải quản lý trên 21.000 ha rừng nên không làm xuể.

“Rừng ở phía Đắk Lắk bị phá từ nhiều năm trước, giờ đã trồng rừng sản xuất gần với lõi rừng phòng hộ Sông Hinh. Vì thế, lâm tặc lợi dụng vào đó để mở đường khai thác gỗ rừng trồng, rồi vào rừng phòng hộ để khai thác trái phép, mình không theo dõi kịp” - ông Định phân bua.

UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh, Sở NN-PTNT và UBND huyện Sông Hinh điều tra làm rõ vụ khai thác gỗ trái phép với quy mô lớn này. Đồng thời, phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk để bàn các biện pháp bảo vệ rừng, chấn chỉnh tình trạng khai thác gỗ trái phép ở khu vực rừng giáp ranh 2 tỉnh.

Mới đây, gần 100 người dân buôn Thinh, xã EaTrol đã chặt phá gần 2 ha rừng sao xanh, dầu và bạch đàn 20 năm tuổi. “Huyện đã họp dân để giải thích nhưng người dân vẫn không chịu, cho rằng đấy là đất của buôn cũ, giờ giành lại để sản xuất. Chúng tôi đang cố gắng vận động dân” - ông Trần Thanh Định cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Ánh (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN