Không khí lạnh về: Bắc Bộ trời rét

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 06:41 AM (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm hôm nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ lại trở rét, các tỉnh bắc và trung Trung Bộ mưa tăng.

Ngày hôm qua, thủ đô Hà Nội và khắp Bắc Bộ đã có một ngày nắng ấm, nền nhiệt độ tăng nhẹ lên ngưỡng 24 – 25 độ C, tuy nhiên đến nửa đêm khi khối không khí lạnh di chuyển xuống thì tại các khu vực này đã quay trở lại trạng thái âm u, nhiều mây và có nơi có mưa nhỏ. Mưa nhỏ xuất hiện trước tiên tại các tỉnh biên giới và khu vực đông bắc từ đêm 10/12 và đến sang nay sẽ lan rộng ra toàn miền. Do tác động của khối khí lạnh cùng với mưa nên nền nhiệt độ tại đây giảm sâu từ 5 – 7 độ C và phổ biến 17 – 20 độ C, trời rét.

Cường độ của khối khí lạnh không mạnh nên từ trưa chiều nay mới gây mưa cho khu vực bắc Trung Bộ bao gồm các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh với trạng thái là mưa nhỏ và từ chiều nay trời trở rét khi nền nhiệt độ ở khu vực này giảm xuống dưới 24 độ C. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh muộn hơn nhưng lại lượng mưa và diện mưa lại nhiều hơn so với các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ do ảnh hưởng của địa hình đón gió.

Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ do không chịu tác động nhiều của khối khí lạnh nên thời tiết vẫn khá ổn định với trạng thái ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Nền nhiệt độ dao động ở mức 29 – 32 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ đang bước vào mùa khô nên hầu như mưa khá ít, thời tiết phổ biến là nắng nóng với nền nhiệt ở mức cao và phổ biến 33 – 34 độ C. Ở thành phố Hồ Chí Minh lại bước vào thời kỳ triều cường mới với đỉnh triều ở mức cao nên tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp đã quay trở lại vào giờ cao điểm nên gây khó khăn cho người dân đi lại hàng ngày.

Trên biển dưới tác động của không khí lạnh nên ở Vịnh Bắc Bộ từ chiều nay gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển của quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có mưa, mưa nhỏ. Nhiệt độ 18 – 20 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 27 – 29 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Phúc Lâm