“Không có anh ấy, chúng em chết hết rồi”

Thứ Năm, ngày 20/06/2013 19:01 PM (GMT+7)

Đó là tâm sự của em Nguyễn Thị Phương (13 tuổi), 1 trong 5 em nhỏ bắt hến dưới sông Gang bị nước cuốn và được em Lê Văn Được (học sinh lớp 9 trường THCS Thanh Ngọc, xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương) cứu sống vào chiều 17/6.

Sáng ngày 20/6, chúng tôi về xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An, đi tới đâu cũng thấy người dân trong xã xôn xao về câu chuyện em Được dũng cảm cứu 5 em nhỏ khỏi bị đuối nước trên sông Giang. Chị Tần, xóm Ngọc Hạ, xã Thanh Ngọc cho biết: “Thằng nhỏ hiền lắm, cả xóm vẫn thường hay gọi là “cu tèo”. Ở nhà, ngoài đi học nó thường phụ giúp bố mẹ đi chăn trâu, nó bơi rất giỏi nên được đám trẻ con trong xóm nể phục”.

“Không có anh ấy, chúng em chết hết rồi” - 1

Chân dung cậu học sinh dũng cảm cứu người trên sông Gang

“Không có anh ấy, chúng em chết hết rồi” - 2

Khúc sông nơi em Được cứu sống 5 em nhỏ

Gặp Được, chúng tôi khá ngạc nghiên vì em có thân hình tương đối nhỏ hơn so với bạn cùng trang lứa. “Chiều hôm đó em đang chăn trâu thì bất ngờ nghe tiếng kêu cứu vọng lên từ phía dưới sông. Chạy tới thì thấy mấy em đang bấu víu vào nhau cùng chìm xuống nước, em liền lao xuống nắm vạt áo và kéo được Nhi và Trang vào bờ. Sau đó, em lại quay ra dìu 3 bạn khác đang chới với. Lúc em lao xuống, các bạn cứ bấu vào người em, may mà em biết bơi nên đẩy các bạn ra và cầm vạt áo kéo, nếu không thì mình cũng bị chìm theo rồi” - Được hồn nhiên cho biết.

“Không có anh ấy, chúng em chết hết rồi” - 3

Lê Văn Được (ngoài cùng bên trái) cùng 5 bạn gái được cứu khỏi chết đuối

Sáng cùng ngày, đoàn cán bộ Sở GD-ĐT Nghệ An đã đến địa phương để biểu dương, khen thưởng học sinh Lê Văn Được. Sở đang chỉ đạo cấp phòng phối hợp với chính quyền địa phương hoàn tất hồ sơ đề nghị TƯ Đoàn trao tặng em Được Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Trước đó, ngày 19/6, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã gửi thư, bằng khen và phần quà 5 triệu đồng để biểu dương hành động dũng cảm của Lê Văn Được.

“Không có anh ấy, chúng em chết hết rồi” - 4

Đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An trao bằng khen, phần thưởng biểu dương học sinh Lê Văn Được

Được là con trai đầu lòng của anh chị Lê Văn Hải, Lê Thị Lượng, nhà làm nông khá vất vả. Được vừa học xong lớp 9, chuẩn bị thi vào Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân. Cô Võ Thị Hoan, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Ngọc cho biết: “Chúng tôi rất cảm động và tự hào hành động của Được. Vào năm học mới, chúng tôi sẽ phát động phong trào học tập, noi gương em Được trong nhà trường”.

Theo Đ.Ngọc – H.Thành (Người Lao Động)