Israel nã đạn sang Syria ngày thứ 2 liên tiếp

Hôm qua, Quân đội Israel đã bắn tên lửa sang lãnh thổ Syria ngày thứ hai liên tiếp kể từ sau vụ súng cối của Syria rơi vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát hôm Chủ Nhật.

Xe tăng của Quân đội Israel (IDF) đã nã đạn vào hai đơn vị súng cối của Syria nhằm đáp trả vụ một quả pháo rơi xuống tiền đồn của IDF ở Hazeka trước đó. Đòn tấn công trả đũa này diễn ra một ngày sau vụ việc tương tự buộc quân đội Israel phải phóng đi một quả tên lửa chống tăng Tamuz vào lãnh thổ Syria.

Phát biểu trên tờ nhật báo Haaretz, một nguồn tin an ninh của Israel cho biết, hôm thứ Hai IDF đã phóng tiếp một quả tên lửa chống tăng Tamuz nữa với tầm bắn 25 km về hướng khẩu đội pháo của quân đội Syria, đơn vị bắn đi quả súng cối vượt qua hàng rào biên giới vào Cao nguyên Golan. Theo IDF, quả tên lửa đã bắn trúng mục tiêu mặc dù chưa có thương vong nào được công bố.

Israel nói rằng vụ bắn pháo hôm thứ Hai là sự vụ thứ 6 diễn ra chỉ trong một tuần cuộc xung đột ở Syria tràn sang lãnh thổ Israel.

“IDF đã kiến nghị lên các lực lượng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đang hoạt động trong khu vực với tuyên bố rằng hỏa lực từ Syria bắn vào Israel sẽ không thể được tha thứ và sẽ bị đáp trả thích đáng”, Quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Vụ bắn hỏa lực cảnh báo hôm Chủ Nhật là lần đầu tiên Israel nổ súng sang lãnh thổ Syria kể từ sau cuộc chiến tranh Yom Kippur năm 1973.

Chính phủ Israel không tin rằng Syria chủ đích tấn công vào lãnh thổ Israel nhưng vẫn quy kết cho Damascus phải chịu trách nhiệm về bất cứ cuộc tấn công nào xuất phát từ địa phận nước này.

Vài tiếng trước cuộc tấn công hôm Chủ Nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã cảnh báo Syria rằng nước này sẽ đáp trả nếu đạn pháo Syria lạc hướng rơi vào bên trong Cao nguyên Golan. Cùng ngày, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng tuyên bố Israel “đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến xảy ra ở biên giới với Syria và sẵn sàng đối phó với bất cứ biến động nào”.

Israel chiếm giữ Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến 7 ngày năm 1967. Nhà nước Do Thái sau đó đồng ý trao trả lãnh thổ này về cho Syria vơi điều kiện phải ký hiệp định hòa bình. Tuy nhiên, sau Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập năm 1967 Thế giới Ả Rập đã phản bác đề nghị đóvới một kết luận nổi tiếng: “Không hòa bình với Israel, không công nhận Israel và không đàm phán với Israel”.

Trong cuộc chiến tranh Yom Kippur năm 1973, quân đội Syria đã vượt qua giới tuyến ngừng bắn vào Cao nguyên Golan nhằm lấy lại vung đất này nhưng đã bị các lực lượng vũ trang Israel đẩy lùi. Năm 1981, Israel sát nhập Cao nguyên Golan vào lãnh thổ của mình. Động thái này đã khiến cộng đồng quốc tế phản đối và Israel phải trao trả lại một khu vực phi quân sự hẹp cho Syria, địa bàn hiện đang được tuần tra bởi các lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung