HN di dời 19 bộ, ngành ra khỏi nội đô

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa báo cáo công tác triển khai di dời một số trụ sở các cơ quan bộ, ngành Trung ương ra khỏi khu vực nội đô thành phố Hà Nội.

Theo đó, ngoài 8 bộ, ngành đã thực hiện, 11 bộ, ngành cũng đã được chấp thuận chủ trương di dời ra khỏi khu vực nội đô.

Yêu cầu di dời các bộ, ngành khỏi khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội (là khu vực được giới hạn từ bờ Nam sông Hồng đến đường vành đai 2, trên địa bàn 5 quận Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và một phần quận Tây Hồ) đã được đặt ra từ nhiều năm nay.

HN di dời 19 bộ, ngành ra khỏi nội đô - 1

Theo quy hoạch, 19 bộ ngành sẽ di dời ra khỏi nội đô - (Ảnh minh họa)

8 cơ quan đã thực hiện chủ trương di dời gồm: Bộ Nội Vụ, Bộ KH&CN, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ TN&MT, Thanh tra Chính phủ, Viện KSNDTC và Tòa án NDTC.

11 cơ quan đã được cấp thẩm quyền chấp nhận chủ trương đề xuất di dời do không phù hợp định hướng quy hoạch chung xây dựng thủ đô, quy hoạch phân khu được duyệt; cơ sở vật chất cũ, đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu phát triển... 11 cơ quan này bao gồm: Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT, Bộ TT&TT, Bộ Tư pháp, Bộ GTVT, Bộ Y tế, Bộ LĐTB&XH, Bộ GD&ĐT, Bộ VHTT&DL, Bộ NN&PTNT, Tổng Cục thống kê.

Theo tính toán, tổng quỹ đất để bố trí di dời các cơ quan bộ, ngành này là khoảng hơn 97ha, trong đó thành phố dành hơn 20ha cho 8 cơ quan đã thực hiện chủ trương di dời. Quỹ đất dành cho 11 cơ quan được đề xuất di dời là trên 70ha nằm tại khu trung tây Tây Hồ và khu trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc Gia Mễ Trì Từ Liêm.

Về định hướng sử dụng quỹ đất "vàng" nội thành sau khi di dời, Sở Kế hoạch & đầu tư tiết lộ sẽ được bố trí chức năng sử dụng đất phù hợp quy hoạch chung xây dựng thủ đô. Dù vậy, Sở cũng kiến nghị cần ưu tiên đáp ứng nhu cầu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật thiết yếu của khu vực, bố trí chức năng công cộng, tiện ích phục vụ đô thị.

Dự thảo Luật Thủ đô đề xuất khi thực hiện thu hồi đất của trụ sở các cơ quan Trung ương, các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn Thủ đô để sử dụng cho mục đích đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, UBND TP Hà Nội có trách nhiệm bố trí quỹ đất sạch cho các cơ quan, đơn vị để thực hiện di dời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Anh (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN