Hai ngày cuối tuần vẫn nóng 39 – 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, đến cuối tuần nhiều khả năng nắng nóng tại miền Bắc và miền Trung vẫn duy trì, nhiệt độ cao nhất vẫn ở mức 39 – 40 độ C, đến chiều tối một số nơi có mưa dông nhưng không khí vẫn rất oi bức.

Suốt những ngày qua các tỉnh Bắc và Trung Bộ bị bao trùm bởi vùng thấp nóng phát triển mạnh gây nên đợt nắng nóng đầu tiên kéo dài và nền nhiệt độ khá cao 37 – 40 độ C. Trời nắng nóng khiến cho rất nhiều người già, trẻ em phải nhập viện do bị cảm nắng, huyết áp tăng đột ngột, đồng thời nắng nóng cũng là nguyên nhân gây ra chập điện dẫn đến cháy nổ ở các cơ sở sản xuất, nhà dân, nơi công cộng… Nắng nóng đã làm đảo lộn sinh hoạt của người dân, không ai dám ra đường vào giờ trưa, đến giờ tan tầm cũng nán lại đợi bớt nắng mới rời công sở, các phương thức chống nắng nóng được tận dụng triệt để như mặc áo chống nắng, sử dụng các thiết bị làm mát, đến các hồ bơi….

Mới đây nhất, ngày hôm qua, ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36 – 39 độ, một số nơi có nhiệt độ xấp xỉ và trên 40 độ như Ba Vì (Hà Nội) 40.1 độ C; Láng ( Hà Nội) 40.0 độ C; Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 40.2 độ C; Hữu Lũng (Lạng Sơn) 39.8 độ C; Ninh Bình 39.7 độ C; Như Xuân (Thanh Hóa) 40.2 độ C; Tương Dương (Nghệ An) 40.5 độ C; Quỳ Hợp (Nghệ An) 40.6 độ C; Hương Khê (Hà Tĩnh) 39.5 độ C; Ba Đồn (Quảng Bình) 40.2 độ C… 

Theo dự báo đợt nắng nóng còn kéo dài 1 – 2 ngày nữa, tức là sẽ kéo dài suốt cả hai ngày cuối tuần. Tuy nhiên, một số tỉnh thành ở Bắc và Trung Bộ sẽ có mưa rào và dông vào cuối giờ chiều giúp cho cảm giác oi nóng bớt đi phần nào, nhưng nhiệt độ về đêm vẫn ở mức xấp xỉ 30 độ C khiến không khí trở nên vô cùng ngột ngạt, ngay cả về đêm. Sau đó, đến khoảng đầu tuần sau, sẽ có một khối khí mát mang theo rãnh mây dông tăng cường xuống và có khả năng gây mưa dông cho nhiều nơi ở Bắc và Trung Bộ.

Với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ do nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên cùng với hoạt động của đới gió tây nam có cường độ trung bình nên thời tiết phổ biến là ngày nắng, nhiệt độ vẫn khá cao, ở Tây Nguyên phổ biến 31 – 34 độ C, Nam Bộ 32 – 35 độ C. nhưng trong ngày đôi lúc có mưa rào và dông nên cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều so với các tỉnh thành miền Bắc.

Thời tiết một số khu vực:

- Phía tây Bắc Bộ: Ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 – 37 độ C, có nơi 38 – 39 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36 – 39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C, vùng núi Tây Nguyên 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN