Giữa tuần cả nước nắng đẹp, cuối tuần mưa tăng

Không khí lạnh chỉ còn gây mưa rào nhẹ cho các tỉnh ven biển trung Trung Bộ trong ngày đầu tuần. Sau đó, nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ tăng nhanh và trời nắng ấm trở lại. Nam Bộ nắng đẹp đầu tuần, cuối tuần mưa tăng trở lại.

Trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh miền Bắc đã chịu tác động của khối không khí lạnh có cường độ mạnh gây ra trời rét ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, mưa vừa đến mưa to trên khu vực trung Trung Bộ. Trên biển ở trạm đảo Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9. Trên đất liền nhiệt độ đồng loạt giảm xuống dưới 20 độ C trên các khu vực Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ, trời rét, ban ngày trời vẫn nhiều mây và có gió nhẹ nên tiết trời khá dễ chịu. Các tỉnh Nam Bộ thời tiết hai ngày cuối tuần rất thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời, trời nắng nhưng không gay gắt và đến cuối giờ chiều lại giảm nhiệt và mát mẻ về đêm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong những ngày đầu và giữa tuần tới, không khí lạnh tiếp tục suy yếu làm tăng cường đới gió đông và đông nam từ biển Đông thổi vào đất liền khu vực các tỉnh Bắc và bắc Trung Bộ nên trời vẫn nhiều mây vào buổi sáng, đặc biệt là ở khu vực Bắc Bộ. Do đó, nhiệt độ không khí cả ban ngày và ban đêm sẽ tăng khá nhanh trong 2 – 4 ngày đầu và giữa tuần. Sau không khí lạnh, Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên trời nắng mạnh trong 1 – 2 ngày giữa tuần trước khi mưa và rét trở lại vào dịp nghỉ cuối tuần do một đợt gió mùa đông bắc mới lại tràn xuống nước ta. Nhiều nơi nhiệt độ sẽ tăng lên mức xấp xỉ 30 độ C trong nửa cuối tuần.

Gió đông bắc trên các khu vực biển Trung Bộ sẽ suy yếu nhanh hơn so với trên khu vực vịnh Bắc Bộ nên các tỉnh trung Trung Bộ sẽ có nắng ngay từ ngày thứ ba (20/11) và kéo dài cho đến hết tuần, trước khi gió mùa đông bắc mang mưa trở lại cho các tỉnh miền Trung. Nhiệt độ trong tuần tại khu vực trung Trung Bộ sẽ nhanh chóng tăng lên trên 30 độ C kể từ giữa tuần.

Các tỉnh khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ sẽ có biến động đáng kể trong nửa cuối tuần khi xuất hiện một dải thời tiết xấu đi qua khu vực giữa và nam Biển Đông, Nam Bộ và kéo dài sang vịnh Thái Lan. Xu hướng thời tiết sẽ chuyển biến dần, mây xuất hiện nhiều hơn mỗi ngày và nhiệt độ giảm chậm, từ mức 33 – 34 độ C nửa đầu tuần xuống mức 30 – 31 độ C những ngày cuối tuần. Khu vực quần đảo Trường Sa cũng cần đề phòng thời tiết mưa rào và dông kèm theo gió giật mạnh do rãnh áp thấp gây ra.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa vài nơi, đêm và sang trời rét. Những ngày sau đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 1 – 2 ngày đầu 19 – 22 độ C, có nơi 15 – 17 độ C; những ngày sau 21 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 1 – 2 ngày đầu 24 – 28 độ C, những ngày sau 27 – 31 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Ngày đầu có mưa rào vài nơi, những ngày sau đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 – 29 độ C đầu tuần, 29 – 32 độ C cuối tuần.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Đầu tuần có mưa vài nơi, ngày nắng; cuối tuần có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C, vùng núi 19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 31 – 34 độ C, cuối tuần 29 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN