Giáp Tết, Miền Bắc rét đậm trước khi nắng ấm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày hôm nay không khí lạnh mới sẽ tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc gây ra rét đậm kéo dài 3 – 4 ngày trước khi nhiệt độ tăng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán.

Hai ngày cuối tuần, các tỉnh trên cả nước hầu như ít mưa, trời khô ráo, ban ngày trời hửng nắng ấm trên cả nước, riêng khu vực trung Trung Bộ, từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đôi lúc có mưa và mưa nhỏ, lượng mưa không đáng kể. Ban đêm nhiệt độ khu vực Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ đồng loạt giảm xuống mức 9 – 12 độ C, trời rét, vùng núi dưới 6 độ C, trời rét đậm. Ngay cả các tỉnh Nam Bộ, đặc biệt là khu vực Long Khánh (Đồng Nai), nhiệt độ về đêm cũng giảm xuống dưới 20 độ C tạo cảm giác se lạnh về đêm và sáng sớm; nhưng nhiệt độ cao nhất buổi ban ngày vẫn ở mức xấp xỉ 30 độ C. Các tỉnh trung Trung Bộ do nhiều mây và có lúc có mưa nên chênh lệch nhiệt độ ngày – đêm thấp hơn rất nhiều so với các tỉnh Bắc Bộ và Nam Bộ.

Trong diễn biến mới nhất của tình hình thời tiết trên cả nước, tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong ngày hôm nay một đợt không khí lạnh mới sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng xiết ẩm trên cao sẽ gây ra tình trạng nhiều mây và có mưa, mưa nhỏ cho khu vực Bắc Bộ, mà trước tiên là các tỉnh phía tây Bắc Bộ.

Trong ngày hôm nay, vùng mây dày đặc kèm theo mưa nhỏ và rét đậm sẽ lan dần từ các tỉnh Điện Biên, Lai Châu sang khu vực Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang và các tỉnh khu đông bắc và đồng bằng Bắc Bộ. Tình trạng nhiều mây kèm theo mưa sẽ chấm dứt trong ngày 22/1, nhưng do không khí lạnh vẫn còn có cường độ mạnh nên trời vẫn rét về đêm và hửng nắng ban ngày. Nhiệt độ thấp nhất tại khu vực Bắc Bộ được dự báo duy trì trong khoảng 8 – 12 độ C, vùng núi dưới 6 độ C trong nửa đầu tuần và tăng nhẹ lên mức 10 – 13 độ C nửa cuối tuần. Từ ngày 24/1, không khí lạnh suy yếu nhanh và độ ẩm không khí được tăng mạnh nên các tỉnh Bắc Bộ trời ấm áp hơn trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.

Không khí lạnh sẽ gây mưa chủ yếu cho các tỉnh trung Trung Bộ, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Mưa và mưa nhỏ rải rác sẽ kéo dài từ nay cho tới ngày 24/1. Sau đó mưa giảm và trời hửng nắng trong dịp giáp Tết. Nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 15 – 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất duy trì ở mức 21 – 24 độ C trước khi tăng mạnh lên mức 24 – 27 độ C kể từ ngày 24/1.

Các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ ít chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh lần này nên trời vẫn hơi se lạnh về đêm và sáng với nhiệt độ trong khoảng 19 – 23 độ C, ban ngày trời nắng ấm với nhiệt độ cao nhất trong khoảng 28 – 31 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: 2 ngày đầu có mưa nhỏ vài nơi, đêm và sáng trời rét, vùng núi cao có rét đậm, rét hại, cần đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối. Những ngày sau không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 9 – 12 độ C, vùng núi cao dưới 6 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19 – 22 độ C.

Khu vực trung Trung Bộ: Có mưa và mưa nhỏ rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 15 – 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22 – 25 độ C.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 19 – 23 độ C, trời se lạnh. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN