Gà siêu rẻ lại rầm rập đổ về Hà Vỹ

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 06:46 AM (GMT+7)

Gần hai tháng sau ngày Thủ tướng ra công điện yêu cầu ngăn chặn nạn vận chuyển gia cầm lậu… Tác động của công điện đó giờ lỏng lẻo đến mức gà loại thải TQ đã chọc thủng hàng loạt phòng tuyến, tiếp tục đổ bộ rầm rập về Hà Vỹ.

Phi vụ trong mưa

Rạng ngày 26/9, trời chưa tảng sáng bỗng rầm rập đổ mưa như trút. Dầm mình trong mưa, tôi hóa trang kín đáo phục ở bến phà Hà Vỹ (Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) đón lõng các chuyến gà lậu từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên vượt sông Hồng sang.

Một chuyến, hai chuyến, rồi gần chục chuyến phà chưa thấy dấu hiệu nào của gà lậu mà toàn hàng chuối, hàng vịt, hàng bồ câu. Vút. Chiếc xe tải loại 2-3 tấn tuy phủ bạt mà vẫn ló ra một vài cái lồng nhựa xanh, trắng, vàng đựng gà thốc ga để lại một làn khói đen sì.

Gà siêu rẻ lại rầm rập đổ về Hà Vỹ - 1

Chiếc xe biển 34 đang trút hàng...

Đối tượng đây rồi. Vuốt cái mặt còn ướt nhẹp nước tôi lặng lẽ bám theo sau. Chiếc xe phóng rất nhanh qua con đường làng lúc bấy giờ đã có phần đông đúc rồi tiến vào cổng chợ Hà Vỹ. Chỉ mất mấy giây chiếc xe tải mang biển số 34 L 4504 đã đậu ở trong sân.

Đội cửu vạn hối hả leo lên thùng xe, dỡ bạt phủ, dùng móc sắt kéo soàn soạt từng lồng gà xuống. Một cái cân bàn được bày ra. Các chủ ki ốt “ăn hàng” kè kè tay bút, tay sổ ghi từng lô, từng lượt. Từ một góc bí mật tôi lia máy ảnh bấm tanh tách hàng loạt làm bằng chứng. Hết xuống hàng cho kiốt này, chiếc xe lại lùi sâu vào trong chợ, lặp lại quá trình bốc dỡ, cân đong cho ki ốt khác.

Công an, quản lý thị trường bỏ chốt

Chạy vào chốt của đoàn kiểm tra liên ngành đóng ở ngay tại chợ cấp báo tôi chỉ thấy mỗi lực lượng thú y là có mặt còn công an, quản lý thị trường hoàn toàn vắng bóng. Dường như thấy biểu hiện lạ, chỉ trong chớp mắt, lúc tôi ra khỏi chốt, chiếc xe ô tô chở gà đã bị tháo hẳn biển số. Đánh liều một mình ra tận nơi tôi thấy biển số xe đằng trước mũi chỉ còn là một tấm tôn lót xám xịt, biển số phía sau bị che kín bởi cửa thùng đã hạ xuống.

Gà siêu rẻ lại rầm rập đổ về Hà Vỹ - 2

Một lúc sau thấy động đã tháo vội biển số...

Hoạt động bốc dỡ gà lại tiếp tục như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Trút hàng xong, chiếc xe lừ đừ sang bãi gửi sát chợ nghỉ. Lúc này, tôi gặp chị Trần Thị Nhung - cán bộ thú y trực ở cổng chợ, chị Nhung bảo xe ô tô đó chẳng có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc gia cầm nhưng hô dừng lại mà nó vẫn tiến thẳng vào chợ.

Tôi lại gặp anh Nguyễn Lê Ngà - cán bộ thú y phụ trách chốt để phản ánh. Anh Ngà bảo, sau công điện của Thủ tướng, tình hình gà lậu yên ắng được khoảng hơn một tháng rồi xuất hiện trở lại, lực lượng “du kích” là các xe máy, xe bọ xít (loại xe ba bánh tự chế) chở gà len lỏi vào tập kết trong chợ. Chừng dăm mười hôm thăm dò, thấy ổn mấy ngày nay ô tô chở gà lậu đã ngang nhiên xuất hiện trở lại. Chúng đi không theo một quy luật thời gian nào cụ thể, hễ thấy vắng mặt cơ quan chức năng là chớp thời cơ.

Gà siêu rẻ lại rầm rập đổ về Hà Vỹ - 3

Và lại tiếp tục dỡ gà xuống

Tôi hỏi anh Ngà tại sao ca trực đêm qua và sáng nay lại thiếu lực lượng phối hợp và được anh giải thích: “Đáng lẽ mỗi ca thế này có một công an, một quản lý thị trường nhưng bên công an bảo dạo này tăng quân cho nơi khác còn bên quản lý thị trường lấy lý do đang chiến dịch kiểm tra hàng hóa Tết trung thu nên không có người.

Đối với thú y chống dịch, chống gà lậu là nhiệm vụ chính nhưng đối với công an, quản lý thị trường thì vấn đề đó dường như chỉ là phụ thôi nên lắm lúc chúng tôi chỉ có một mình. Hà Vỹ tiếng là chợ gia cầm cấp quốc gia thật nhưng bản chất vẫn là chợ làng, từ Ban quản lý, người kinh doanh, người mua đến cửu vạn đều là dân làng hết. Làng thế nào thì anh biết rồi, rất nhiều sự ràng buộc. Không có sự hỗ trợ của công an mà thú y cho dừng xe ô tô chở gà lậu sẽ rất dễ xảy ra xô xát hoặc tẩu tán lung tung”.

Gà siêu rẻ lại rầm rập đổ về Hà Vỹ - 4

Gà siêu rẻ lại rầm rập đổ về Hà Vỹ - 5

Gà TQ bày la liệt

Tại Hà Vỹ có 16 ki ốt buôn gà lậu hoạt động trở lại với số lượng ước tính theo anh Ngà là 5-6 tấn/ngày: “Trước đây có chừng 30-35 hộ buôn, mỗi ngày 15 tấn, hàng hóa dồi dào một xe ô tô đổ cho 2-3 ki ốt là hết. Nay hàng về kiểu tắc bọp, lượng ít hơn nên để giữ khách một ô tô phải san gà cho 5-7, thậm chí đến 10 ki ốt”. Những con gà xơ xác, xấu xí, nhàu nhĩ như mớ giẻ rách chỉ đáng làm thức ăn gia súc hoặc hủy bỏ vậy nhưng không hiểu sao khi lên đĩa lại hợp thị hiếu dân Việt.

Hiện tại giá gà “giẻ rách” bán ở chợ Hà Vỹ đã lên 72.000đ/kg, tăng hơn trước khi có công điện của Thủ tướng từ 15.000-20.000đ/kg. Đang vào mùa cưới, gà Tàu lại càng hút hàng, đắt giá trong khi gà đồi Bắc Giang chỉ có giá chừng 55.000-60.000đ/kg mà vẫn chậm tiêu thụ hơn vì da không giòn, thịt không dai, đậm đà bằng. Lúc đóng biên, gà loại không về chợ một ngày là cả Hà Vỹ nháo nhác, người mua chầu chực, la cà, bu đông bu đỏ các quán xá quanh vùng.

Chốt thú y Hà Vỹ cách đây mấy ngày đã gửi mẫu gà loại thải TQ lên Trung tâm Kiểm tra Vệ sinh Thú y TW với mục đích xem lượng tồn dư kháng sinh, hoóc môn, chất cấm thế nào. Kết quả phân tích sẽ được gửi đến các cơ quan thông tin tuyên truyền cho người tiêu dùng theo dạng “không thấy quan tài, không nhỏ lệ”. Đang trò chuyện với anh Ngà thì anh Dương Xuân Tĩnh - Trạm phó Trạm Thú y Thường Tín bước vào. Đúng lúc này một chiếc xe tải loại 3,5 tấn chở đầy gà mang biển số 17K 6742 tiến đến chợ. Vẫn như xe trước, nó không hề trình bất kỳ giấy kiểm dịch cũng như chứng minh nguồn gốc nào mà vẫn ầm ầm trút hàng.

Kéo tay anh Tĩnh, chúng tôi ra tận nơi mục sở thị và nhận được những ánh mắt thản nhiên xen lẫn khinh khỉnh của cánh lái xe, cánh bốc dỡ lẫn dân buôn. Anh Tĩnh buồn rầu bảo: “Không ngờ hôm nay hàng về nhiều thế chứ hôm qua ông Cấn Xuân Bình - Chi cục trưởng Chi cục Thú y và ông Uông Đức Ngọc - Chủ tịch huyện Thường Tín còn đi kiểm tra cùng lãnh đạo xã nhưng không thấy một ki ốt nào bán gà lậu. Trong tuần tới chúng tôi sẽ tham mưu cho huyện ra văn bản tăng cường các lực lượng chốt chặn ở chợ…”.

Theo Vân Đình (Nông nghiệp Việt Nam)