Cuối tuần, miền Bắc se lạnh, miền Nam mưa nhiều

Thứ Sáu, ngày 15/11/2013 13:00 PM (GMT+7)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường các tỉnh miền Bắc nhiệt độ sẽ giảm và se lạnh đến cuối tuần, trong khi đó ở các tỉnh phía Nam hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với nhiễu động gió đông sẽ mang mưa lớn cho toàn khu vực

Siêu bão Haiyan sau khi gây thiệt hại nặng nề cho miền Trung Philippines đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 14. Đây là cơn bão mạnh ở cấp độ siêu bão, có diễn biến và hướng di chuyển phức tạp, từ khi hình thành đến khi tan bão số 14 lần lượt đe dọa các tỉnh miền Trung và đổi hướng đi ngược ra miền Bắc nước ta.  Bão số 14 đã gây gió mạnh và mưa lớn cho dọc các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Đông Bắc Bắc Bộ bao gồm Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình… và đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản, hoa màu, nhiều diện tích cây vụ đông và hàng ngàn hec ta nuôi trồng thủy sản. Đến giữa tuần khi bão tan thời tiết các khu vực trở lại trạng thái tốt, ở miền Bắc không khí lạnh tăng cường đã gây mưa vài nơi, nhiệt độ toàn khu vực giảm và trời chuyển lạnh về đêm và sáng sớm, vùng núi có nơi trời rét.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh tăng cường vẫn duy trì ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc nước ta, hầu khắp các tỉnh thành nhiệt độ ban ngày đều giảm,  phổ biến dao động trong khoảng 25 - 28 độ C, sáng sớm và đêm có sương mù rải rác và trời chuyển lạnh, trưa chiều trời chuyển nắng hanh khô. Với các tỉnh khu vực vùng núi nhiệt độ về giảm sâu hơn, còn khoảng 15 – 18 độ C nên có nơi trời chuyển rét.

Áp thấp nhiệt đới sau khi đi vào Biển Đông đã mạnh lên thành bão với tên gọi quốc tế là bão Podul, đây là cơn bão số 15 trong mùa mưa bão 2013, nhưng chỉ 6 giờ sau, khi vào gần bờ, bão lại suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh nam Trung Bộ, Tây Nguyên sẽ có mưa to đến rất to trong ngày hôm nay, sau đó giảm còn mưa vừa, mưa to trong hai ngày cuối tuần. Mưa lớn sẽ tạo ra một đợt lũ mới trên các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên với mức độ cảnh báo đỉnh lũ có thể đạt báo động 1, báo động 2, có nơi trên báo động 2. Mưa được dự báo sẽ mở rộng lên khu vực Trung Trung Bộ, từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, và kéo dài trong cả hai ngày cuối. Vùng ven biển Trung Bộ và khu vực bắc Tây Nguyên là các khu vực trọng tâm mưa trong ngày chủ nhật.

Khu vực Nam Bộ dù không có mưa to như các tỉnh ven biển Trung Bộ trong ngày hôm nay, nhưng những cơn mưa rào và dông xảy ra rải rác trong hai ngày cuối tuần kết hợp với triều cường lên trên báo động 2 sẽ gây ra tình trạng ngập úng ở những khu vực cửa sông và trong nội thành.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Nhiều mây, có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm trời lạnh, các tỉnh vùng núi trời rét, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 18 – 21 độ C, vùng núi 14 – 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25 – 28 độ C.

Khu vực trung và nam Trung Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Các tỉnh ven biển cần đề phòng gió mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25 – 28 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất Nam Bộ 27 – 30 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung