Cuối tuần, cả nước có mưa

Vùng áp thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng gây ra nắng nóng nhẹ cho các khu vực này. Từ đêm ngày chủ nhật, không khí lạnh yếu nén rãnh áp thấp gây mưa rào ở Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, vùng áp thấp nóng phía tây vẫn đang có xu hướng phát triển và mở rộng thêm, do vậy các tỉnh Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng chính của hình thế thời tiết này, nên ở các khu vực này thời tiết tiếp tục tốt, đêm và sáng trời nhiều mây, mưa dông xảy ra vài nơi, đến trưa chiều mây giảm, trời nắng, đồng thời tại các khu vực này sẽ xuất hiện thêm nhiều điểm nắng nóng, song mức độ nắng nóng không quá gay gắt. Nhiệt độ tại các khu vực này vẫn tiếp tục tăng và phổ biến 33 – 35 độ C. Tuy nhiên đến khoảng ngày 20/5 có khả năng các tỉnh miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của quá trình tăng áp yếu từ phía bắc tạo ra một rãnh áp thấp, nơi mây đối lưu cùng với các cơn mưa rào và dông vẫn thường phát triển, đi qua khu vực Bắc Bộ khiến thời tiết Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông kể từ khoảng chiều tối ngày chủ nhật. Mưa sẽ tăng dần từ đêm chủ nhật và kéo dài sang những ngày đầu tuần sau.

Các tỉnh bắc và trung Trung Bộ chịu ảnh hưởng của hiệu ứng phơn yếu nên ban ngày trời nắng, đến khoảng giữa thời gian buổi chiều, 3 – 4 giờ chiều, từng đám mây đối lưu lại hình thành từ phía Tây, nơi có dãy Trường Sơn chắn gió, phát triển lên rất cao gây mưa cho sường Tây, và chỉ một số nơi ở sường Đông có mưa. Nhiệt độ trong hai ngày cuối tuần tăng chậm, nhiệt độ phổ biến 33 – 36 độ C, một số khu vực vùng núi và thung lũng nhiệt độ có thể lên đến 38 độ C.

Đối với các tỉnh nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ do nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên cùng với hoạt động của trường gió tây nam có cường độ ổn định, rãnh áp thấp đi qua Nam Bộ - nguồn sinh ra các cơn mưa dông buổi chiều -  yếu dần, nên thời tiết tại đây ít biến động, ban ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, cả lượng mưa và diện mưa sẽ giảm hơn so với những ngày trước. Nhiệt độ dao động trong khoảng 31 – 34 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Phía tây Bắc Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, từ đêm chủ nhật có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C, có nơi 36 – 38 độ C.

- Phía đông Bắc Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa; từ đêm chủ nhật có mưa rào và dông. Gió đông nam cấp 2 – cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C, có nơi 36 – 38 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.


Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung