Cuối tuần Bắc Bộ trời rét

Bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống nước ta và bao trùm toàn khu vực Bắc Bộ khiến trời rét trong ngày thứ bảy, sau đó hửng nắng và ấm hơn trong ngày chủ nhật. Các tỉnh Nam Bộ mưa tạm thời giảm mưa trong hai ngày cuối tuần, trong khi các tỉnh Trung Bộ có nơi mưa vừa và dông.

Những ngày qua các tỉnh miền Bắc trải qua một đợt nắng nóng nhất trong mùa đông khi mà nền nhiệt độ có nơi lên đến 35 độ C như ở Hòa Bình ngày 22/11. Sở dĩ có hiện tượng thời tiết này là do vùng áp thấp nóng phía tây phát triển mạnh khiến cho miền Bắc, miền Trung xuất hiện nắng mạnh vào buổi trưa và chiều trong nhiều ngày liên tục, một vài nơi có nền nhiệt độ cao khác như: Hà Nội 32 độ C, các tỉnh trung Trung Bộ (Đà Nẵng, Quảng Nam) 33 độ C…

Tuy nhiên từ ngày hôm nay, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh tăng cường xuống sẽ làm miền Bắc chuyển rét, gây mưa vừa và làm giảm nhiệt độ khu vực miền Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa dông rải rác, nền nhiệt giảm nhanh, có nơi giảm 3 – 4 độ C và phổ biến 18 – 21 độ C, vùng núi có nơi 13 – 15 độ C, vùng núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và Sa Pa (Lào Cai) phổ biến 10 – 12 độ C. Toàn miền Bắc trời rét trong ngày thứ bảy. Sang ngày chủ nhật, khi nằm trọn trong khối không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ mưa giảm rất nhanh, trời hửng nắng trở lại và nhiệt độ ban ngày tăng 2 – 3 độ C, trời chỉ còn rét về đêm và sáng sớm.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió sẽ chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển Trung Bộ cấp 4, cấp 5 tạo ra hiệu ứng phơn gây mưa, có nơi mưa vừa và dông. Nhiệt độ các tỉnh Trung Bộ cũng giảm mạnh do trời nhiều mây và mưa, nhiều nơi có lạnh về đêm và sáng sớm khi nhiệt độ giảm xuống ngưỡng xấp xỉ 20 độ C. Sang ngày chủ nhật, gió đông bắc yếu đi nhanh nên mưa tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cũng giảm nhanh chóng.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ sau những ngày có mưa rào và dông rải rác vào buổi chiều tối do hoạt động của dải thời tiết xấu và nhiễu động của đới gió đông thì đến cuối tuần, các hệ thống gây mưa đều suy yếu nên các khu vực trên có thời tiết tốt, mưa giảm và trời nắng ấm. Nhiệt độ tăng nhưng vẫn ở mức dễ chịu, khoảng 31 – 33 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Ngày đầu có mưa vài nơi, trời rét; sau ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 18 – 22 độ C, vùng núi 15 – 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 31 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Ngày đầu có mưa, có nơi mưa vừa và dông; ngày sau có mưa rào vài nơi, trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 – 30 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN