"Con đường ngã ngựa" của Bạc Hy Lai

Bạc Hy Lai, cựu Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh, khi đang bước gần đến đỉnh cao của danh vọng, quyền lực, thì bất ngờ ngã ngựa.

Vụ việc bắt đầu nổi lên từ tháng 3/2012 và được coi là bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc trong nhiều thập kỉ.

Trước đó, ngày 2/2/2012, Vương Lập Quân, cựu Giám đốc Công an Thành phố Trùng Khánh, đồng thời là cánh tay phải của Bạc Hy Lai, bị điều chuyển công tác.

Ngày 6/2, Vương Lập Quân đến lãnh sự quán Mỹ tại Tứ Xuyên, cách Trùng Khánh khoảng 250 km, gặp các quan chức ngoại giao ở đây.

Theo những gì mà các nguồn tin giấu tên của The New York Times (Mỹ) cho biết, Vương đã kể các chi tiết liên quan cái chết của Heywood và xin tị nạn. Tài liệu mà Vương giao cho các nhân viên ngọai giao được cho là bằng chứng cho thấy bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc, nhúng tay vào cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood.

"Con đường ngã ngựa" của Bạc Hy Lai - 1

Phiên xử Bạc Hy Lai bắt đầu hôm nay, 22/8

Ngày 7/2, cảnh sát vây quanh lãnh sự quán Mỹ ở Tứ Xuyên, yêu cầu giao nộp Vương Lập Quân. Sau đó, ông Vương đồng ý nộp mình cho các quan chức Bắc Kinh sau khi có được sự bảo đảm về tính mạng và không bị giao cho những người trung thành với ông Bạc.

Ngày 14/3, trong một động thái hiếm có trên chính trường Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo chỉ trích mạnh mẽ Bạc Hy Lai trong các sự việc liên quan Vương Lập Quân.

Ngày 15/3, ông Bạc bị cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh. Thông báo ngắn gọn được đưa ra trên các báo chính thống Trung Quốc cho hay, ông Bạc đã "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng".

Ngày 20/3, một băng ghi âm rò rỉ từ cuộc họp nội bộ đảng cho thấy, ông Bạc đã cách chức Vương Lập Quân hồi tháng 2 do Vương thông báo chuyện gia đình ông Bạc đang bị điều tra.

Ngày 10/4, giới chức Trung Quốc thông báo, ông Bạc Hy Lai bị đình chỉ tất cả các chức vụ trong đảng, gồm ghế ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên trung ương. Bà Cốc Khai Lai bị tạm giữ để điều tra về nghi vấn liên quan cái chết của Heywood.

Ngày 20/8, bà Cốc Khai Lai bị tuyên án tử hình nhưng hoãn thi hành án 2 năm.

Ngày 24/9, ông Vương Lập Quân lĩnh án 15 năm tù vì tội đào tẩu, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ.

Ngày 28/9/2012, Đảng Cộng sản Trung Quốc khai trừ ông Bạc Hy Lai ra khỏi Đảng vì tham nhũng, lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và có mối quan hệ “bất chính” với một số phụ nữ.

Hôm nay, ngày 22/8/2013, ông Bạc Hy Lai bị đưa ra xét xử tại Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Yến (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN