Chờ kết luận thanh tra về giá điện

Việc thanh tra giá điện đã hoàn tất nhưng các cơ quan vẫn còn những ý kiến khác nhau nên chưa thể công bố kết luận.

Thanh tra điện: Chưa thống nhất

Tại cuộc họp báo Thanh tra Chính phủ sáng nay (19/7), báo chí nêu câu hỏi về kết luận thanh tra đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong đó, vấn đề được quan tâm nhất là phương án xây dựng giá điện của doanh nghiệp này.

Thanh tra Chính phủ cho biết, cuộc thanh tra đối với Tập đoàn này đã kết thúc, nhưng đang hoàn thiện kết luận, báo cáo. Trong đó, cơ quan này còn cần sự thống nhất kết quả của một số bộ ngành liên quan.

Ông Ngô Văn Khánh (Phó Tổng thanh tra Chính phủ) cho biết, hiện các cơ quan vẫn còn có những ý kiến khác nhau.

Theo ông Khánh, cuộc thanh tra vừa qua đối với EVN là thanh tra về việc quản lý sử dụng vốn. Trong đó có doanh thu, chi phí. Điều này thể hiện qua giá điện. Tuy nhiên, EVN là doanh nghiệp có quy mô lớn, việc thanh tra rất phức tạp.

Thanh tra Chính phủ cho rằng hiện chưa thể công bố kết luận EVN có sai phạm hay không.

Một vấn đề khác được báo chí nêu là kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng. Lâu nay, Thanh tra Chính phủ và Đà Nẵng đã có sự “cãi nhau” về kết luận sai phạm trong quản lý đất đai của thành phố này.

Thanh tra Chính phủ cho biết, Chính phủ đã yêu cầu Đà Nẵng thực hiện theo kết luận thanh tra. Đà Nẵng đã có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm chủ tịch Thành phố qua các thời kỳ. Còn những công việc khác, Đà Nẵng vẫn đang thực hiện và chưa thấy báo cáo. Thanh tra Chính phủ không có kết luận khác, Thủ tướng Chính phủ cũng không có ý kiến nào khác về việc này.

Chờ kết luận thanh tra về giá điện - 1

Thanh tra Chính phủ cho biết, cuộc thanh tra đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã kết thúc, nhưng đang hoàn thiện kết luận, báo cáo

Hàng loạt sai phạm tại VNPT

Mới đây, Thanh tra Chính phủ cũng công bố kết luận thanh tra Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) với nhiều sai phạm.

Trong đó, kết quả hoạt động kinh doanh của VNPT từ năm 2006 đến năm 2010 không đạt chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận đề ra, dẫn đến vốn điều lệ còn thiếu hơn 2.700 tỷ đồng so với quy định nhưng VNPT chưa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính.

Doanh nghiệp này trích vượt Quỹ khen thưởng phúc lợi, theo đó thiếu Quỹ đầu tư phát triển năm 2007 và 2009 tổng cộng là hơn 1.100 tỷ đồng.

Về quản lý đầu tư và mua sắm tài sản, đáng chú ý có dự án cáp đồng còn tồn kho vật tư cáp các loại trị giá hơn 70 tỷ đồng; dự án Cityphone lỗ và tài sản không khấu hao hết tổng cộng hơn 168 tỷ đồng. Việc quyết định đầu tư dự án Vinasat I, II với tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng chưa đảm bảo hiệu quả kinh doanh như kế hoạch trong dự án được phê duyệt, lỗ vượt dự kiến hơn 329 tỷ đồng.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý sau thanh tra đối với VNPT. Phó Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ trong kết luận thanh tra.

Trong đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam kiểm điểm, xử lý các đơn vị, cá nhân có liên quan đến sai phạm (trừ vụ việc xử lý nợ khó đòi ở Công ty Viễn thông Quốc tế - VTI đã được kiểm điểm và báo cáo Thủ tướng). Kết quả xử lý phải báo cáo lên Thủ tướng trong tháng 9/2013.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết đã thanh tra xong tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện chưa có kết luận cụ thể nhưng cơ quan này cho biết, qua thanh tra phát hiện sai phạm ở cả 3 lĩnh vực chính là tín dụng, đầu tư tài chính và đầu tư xây dựng cơ bản.

Tại cuộc họp báo sáng nay, Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, hiện đang xây dựng kết luận thanh tra việc hoàn thuế trong hoạt động tạm nhậm tái xuất xăng dâu của Tổng cục Hải quan. Kết quả thanh tra này hiện có những vấn đề đang phải xin ý kiến Thủ tướng nên chưa công bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN