Cha đẻ nhãn mã vạch qua đời

Norman Joseph Woodland - một trong hai nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra bộ mã vạch - vừa qua đời do bệnh Alzheimer và những biến chứng khác ở người cao tuổi.

Theo thông báo của gia đình hôm 13/12, ông Woodland trút hơi thở cuối cùng hôm 9-12 tại thành phố Edgewater, bang New Jersey - Mỹ, thọ 91 tuổi.

Ông Norman Joseph Woodland và ông Bernard Silver từng theo học tại ngôi trường ngày nay là Đại học Dreexel ở Philadelphia.

Lúc đó, ông Silver nghe lỏm rằng giới điều hành ngành bán hàng tạp hóa yêu cầu lãnh đạo bộ phận kỹ thuật của nhà trường định hướng sinh viên nghiên cứu về cách nắm bắt thông tin sản phẩm để kiểm tra.

Lúc bấy giờ, ông Woodland chỉ biết duy nhất bộ mật mã Morse khi tham gia phong trào Hướng đạo. Một ngày nọ, khi ông viết mật mã Morse với hai dạng tín hiệu chấm (.) và vạch (-) trên cát ở bãi biển Miami (Florida), ông chợt nảy sinh ý tưởng tại sao không thay thế chấm và vạch bằng những nét dày và nét mảnh.

Hai ông Woodland và Silver đệ trình bằng sáng chế bộ mã vạch vào năm 1949, với dạng nguyên thủy có những hình vòng tròn giống bia tập bắn súng. Bằng sáng chế này được công bố vào năm 1952. Ông Silver đã qua đời hồi năm 1963.

Ông Woodlan gia nhập công ty IBM hồi năm 1951 với hy vọng phát triển bộ mã vạch. Tuy nhiên, công nghệ này chưa được chấp nhận và bộ mã vạch chữ nhật chỉ được ứng dụng sau khi có thiết bị đọc bằng tia laser vào thập niên 1970.

Đến nay đã có khoảng 5 tỉ sản phẩm hàng hóa có nhãn mã vạch. Ông Woodland cùng với nhà sáng lập Microsoft là Bill Gates là một trong những người được Nhà Trắng vinh danh về thành tựu công nghệ hồi năm 1992.

Ông Woodland từng tham gia dự án nghiên cứu phát triển bom nguyên tử của quân đội Mỹ gọi là Dự án Manhattan nhưng ông đã từ bỏ để theo đuổi ý tưởng về bộ mã vạch.


Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L. Nguyễn (Người lao động/AP)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN