Cá hồ Linh Đàm chết do "mưa nắng thất thường"

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 17:30 PM (GMT+7)

Theo Giám đốc Sở xây dựng Hà Nội, hiện tượng cá chết ở hồ Linh Đàm do thời tiết.

Sự kiện:

Thời sự

Cá hồ Linh Đàm chết do "mưa nắng thất thường" - 1

Hiện tượng cá chết ở hồ Linh Đàm đêm 26.10 (ảnh: Người lao động) 

Chiều 1.11, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thông tin về hiện tượng cá chết tại hồ Linh Đàm.

Theo ông Dục, cá chết rải rác trên mặt hồ từ đầu giờ sáng 27.10, số lượng không nhiều, khoảng 200kg. Công ty Thoát nước Hà Nội đã vớt và bàn giao cho Công ty Môi trường đô thị vận chuyển về bãi rác Nam Sơn xử lý theo quy định.

“Tôi khẳng định cá hồ Linh Đàm chết do thay đổi thời tiết, sáng nắng to chiều lại mưa. Một ngày thay đổi thời tiết, 200kg cá chết trên hồ có diện tích hơn 70 ha là điều bình thường. Ô nhiễm hồ này không đến mức như các hồ khác”, ông Dục nói.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, phần mang ruột của cá chết thu được ở hồ Linh Đàm ngày 27.10 không phát hiện độc tố.

Trước một số thông tin phát hiện một số người chở cá chết ở hồ Linh Đàm đi tiêu thụ, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, chưa ghi nhận vấn đề này.

Trước đó, đêm ngày 26.10, tại đoạn ven khu biệt thự số 5 bán đảo Linh Đàm, người dân nhìn thấy nhiều con cá to chết ngửa bụng, chủ yếu là chép, mè, trôi, có con nặng 4-5 kg

Liên quan đến sự cố 200 tấn cá chết ở hồ Tây, Giám đốc Sở Xây dựng cho hay cơ quan chức năng đang điều tra, khi có kết quả sẽ công bố. Toàn bộ 99 nhà hàng, khách sạn, 27 cống xả thải quanh Hồ Tây đều bị kiểm tra và trong thời gian tới nước thải khu vực hồ Tây sẽ được xử lý triệt để.

Ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm, 12 quận nội thành có khoảng 120 hồ, gồm cả tự nhiên và nhân tạo. Trong đó có 84 hồ đã được cải tạo, 10 hồ đang cải tạo.

Các hồ đã cải tạo kè đá do được nạo vét kết hợp xây dựng hệ thống cống tách nước thải nên chất lượng nước được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, do những hồ này làm chức năng điều hòa nên ngay cả khi tách nước thải hoàn toàn thì vẫn tiếp nhận hỗn hợp nước mưa lẫn nước thải khi mưa chảy vào hồ. Bên cạnh đó, có một số hồ chưa tách nước thải hoàn toàn như hồ Tây, Trúc Bạch, Linh Đàm.

Với các hồ chưa cải tạo, môi trường nước đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống gây ô nhiễm.

Theo Tất Định (Dân Việt)

sự kiện Thời sự