BV Ung bướu Đà Nẵng sẽ xin lại 37,2 tỷ đồng tài trợ

Sáng 8.10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã làm việc với Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng về tình hình hoạt động của bệnh viện sau hơn 1 tháng chuyển qua bệnh viện công lập.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và các sở ban ngành liên quan, ông Trịnh Lương Trân, Giám đốc Bệnh viện Ung thư (cũ) cho biết, số tiền hơn 37 tỷ đồng do Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ là để mua trang thiết bị phục vụ cho bệnh viện.

BV Ung bướu Đà Nẵng sẽ xin lại 37,2 tỷ đồng tài trợ - 1

Phó chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng làm việc với Bệnh viện Ung bướu.  

“Chúng tôi đã xin ý kiến anh Thanh (ông Nguyễn Bá Thanh – nguyên Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng) về việc này. Tuy nhiên, thời điểm đó, anh Thanh bị bệnh nặng đang điều trị bên Mỹ nên chưa duyệt được”, ông Trân nói.

Theo ông Trân, trên cơ sở bệnh viện chuyển từ bệnh viện của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng qua bệnh viện công lập, theo ý kiến của UBND thành phố là bàn giao nguyên trạng nên thành phố đã bàn giao đầy đủ.

"Riêng số tiền khoảng 37 tỷ, khi chúng tôi chuyển giao thì có trục trặc. Cụ thể là khi chúng tôi chuyển vào tài khoản của Sở Tài Chính thì bị ách lại, không chuyển được, do Hội “cản trở”, bảo chuyển cho Bệnh viện Ung bướu",  ông Trân giải trình trong cuộc họp trước đó.

“Sau đó, tôi đã xin ý kiến chuyển tiền vào tài khoản Sở Tài chính. Tôi thấy việc chuyển tiền vào tài khoản của Sở Tài Chính là đúng, bảo toàn được nguồn vốn của bệnh viện. Tuy nhiên, do không chuyển được nên tôi chuyển trả lại cho ngân hàng”, ông Trân nói.

BV Ung bướu Đà Nẵng sẽ xin lại 37,2 tỷ đồng tài trợ - 2

Giám đốc cũ Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã tự ý chuyển trả số tiền tài trợ

Trước đó, năm 2014, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt tài trợ cho Công ty TNHH MTV Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng số tiền 37,275 tỷ đồng để mua hệ thống chụp mạch máu số hóa (DSA) nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị ung thư cho người dân.

Đây là số tiền được ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, khi giữ chức Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố vận động ngân hàng tài trợ mua trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Ung thư từ tháng 7.2014. Theo cam kết thì thời hạn sử dụng số tiền này đến hết năm 2015.

Sau đó, thành phố Đà Nẵng có chủ trương chuyển Bệnh viện Ung thư sang công lập. Đến tháng 8.2015, số tiền này vẫn chưa được sử dụng, giữ trong tài khoản của bệnh viện, mở tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Ngày 1.9, bệnh viện Ung Thư chuyển sang công lập và sáp nhập khoa Ung bướu - Bệnh viện Đà Nẵng, đối tên thành Bệnh viện Ung bướu.

Tuy nhiên, trước khi bệnh viện được đưa về công lập một ngày, ngày 31.8, lãnh đạo bệnh viện (cũ) đã viết lệnh chi, tự ý chuyển trả 37.275.000.000 đồng vào tài khoản của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Trong lệnh chi này, ngoài chữ ký của bác sĩ Trịnh Lương Trân - Giám đốc cũ bệnh viện, còn có kế toán là bà Hồ Thị Diễm Phương.

Kết thúc cuộc họp, trao đổi với ông Trân về việc có xin lại số tiền trên không, ông cho biết, ngày mai ông và Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng sẽ ra Hà Nội để làm việc với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt xin lại số tiền trên.

“Tôi sẽ cố gắng, làm sao để họ hiểu thông cảm để xin lại nguồn vốn đó…”, ông Trân nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Oanh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN