Bộ trưởng Pháp phải công khai xe hơi, nhà lầu

Sau vụ bê bối của cựu Bộ trưởng Ngân sách Jerome Cahuzac, Tổng thống Pháp Francois Hollande yêu cầu tất cả các bộ trưởng công bố tài chính cá nhân trên website chính phủ ngày 15/4.

Cựu Bộ trưởng Ngân sách Jerome Cahuzac bị cáo buộc gian lận thuế vì có một tài khoản ngân hàng bí mật. Sau khi vụ việc bị phát giác, chỉ số nổi tiếng của Tổng thống Hollande giảm mạnh.

Để lấy lại lòng tin của dân chúng, ông Hollande yêu cầu tất cả 37 bộ trưởng công bố chi tiết về tài chính cá nhân của họ. Danh sách tài sản cần công bố gồm chi tiết về tài khoản ngân hàng, bất động sản, các sản phẩm, đồ vật đắt tiền như xe hơi, tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ…

Đầu tháng này, ông Jerome Cahuzac khiến người Pháp sốc nặng khi thừa nhận đã giấu khoảng 600.000 euro (770.000 USD) trong một tài khoản ngân hàng Thụy sĩ. Trước đó, ông liên tục phủ nhận thực tế này.

Ông đã từ chức Bộ trưởng Ngân sách và đang bị điều tra tội gian lận thuế.

Tổng thống Hollande cũng mất mặt trước việc cựu thủ quỹ đảng Xã hội của ông, Jean-Jacques Augier, có các khoản đầu tư cá nhân trong hai công ty nước ngoài ở quần đảo Cayman (lãnh thổ hải ngoại của Anh ở biển Caribe).

Hai vụ scandal này càng làm tổn hại uy tín của Tổng thống Hollande trong mắt công chúng Pháp.

Bộ trưởng Pháp phải công khai xe hơi, nhà lầu - 1

Bộ trưởng Ngân sách Jerome Cahuzac thừa nhận có tài khoản bí mật trong ngân hàng Thụy Sĩ (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Y tế và Các vấn đề xã hội Marisol Touraine nói rằng tài sản của bà trị giá khoảng 1,4 triệu euro (1,8 triệu USD), chủ yếu là một số bất động sản ở thủ đô Paris. Bộ trưởng phụ trách người tàn tật Marie-Arlette Carlotti nói rằng, bà có 2 căn hộ và 1 ngôi nhà ở miền nam nước Pháp, với tổng trị giá 565.000 euro (740.000 USD).

Bộ trưởng Văn hóa Aurelie Filippetti nói bà sở hữu một căn hộ 70 m2 ở Paris và vui vẻ nói thêm rằng, bà còn sở hữu một chiếc áo phông David Beckham.

Bộ trưởng Nhà ở Cecile Duflot thuộc đảng Xanh tiết lộ bà sở hữu một ngôi nhà trị giá 168.000 euro (219.000 USD) và 2 xe hơi, gồm 1 chiếc Renault Twingo trị giá 1.500 euro (1.900 USD) và 1 chiếc Renault 4L trị giá 10.000 francs vào thời điểm bà mua năm 2000.

Bộ trưởng Đổi mới công nghiệp Arnaud Montebourg kê khai một chiếc ghế dài trị giá 4.000 euro (5.200 USD).

Uy tín của chính phủ của Tổng thống Hollande giảm trong bối cảnh nền kinh tế Pháp tiếp tục đối mặt nhiều vấn đề. Khi được bầu làm tổng thống gần 1 năm trước, ông hứa với cử tri rằng chính phủ sẽ chú trọng yếu tố phẩm chất đạo đức, tính liêm chính.

Chính phủ của ông Hollande đang có kế hoạch đưa ra các luật mới yêu cầu tất cả nghị sĩ công khai tài sản của họ. Chính phủ cũng có kế hoạch tạo ra vị trí công tố viên đặc biệt tập trung vào vấn đề tham nhũng, đồng thời áp dụng hình phạt nặng hơn đối với người bị kết tội gian lận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thạch Vũ (theo AFP, BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN