Bi kịch đời bà cụ bỏ mạng trong vụ cháy

Thứ Hai, ngày 27/08/2012 15:49 PM (GMT+7)

Sinh được tất cả 6 người con thì có 3 người xấu số mất sớm vì ung thư, bệnh tật hiểm nghèo. Chồng cũng mất sau đó ít năm. Một thân một mình, tuổi già lại ốm đau bệnh tật liên miên… Hỏa hoạn bất ngờ ập xuống, thiêu rụi căn nhà, không có đường thoát thân, bà cụ đành bất lực bỏ mạng.

Vụ cháy lớn sáng ngày 26/8 tại khu tập thể C8, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ảnh hưởng tới 35 hộ dân và 1 người thiệt mạng.

Nạn nhân xấu số duy nhất trong vụ hỏa hoạn này là cụ Hoàng Thị Dăm (SN 1928) quê ở xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, Nam Định đã không kịp chạy ra ngoài thoát thân.

Éo le phận đời

Cái chết thảm của cụ Dăm do hỏa hoạn khiến người dân trong khu vực này ai biết tin cũng vô cùng thương xót, chia sẻ cho hoàn cảnh nhiều đớn đau, bi kịch đời bà.

Cụ Dăm có tất cả 6 người con (4 con trai, 2 con gái) trong đó ông Vũ Văn Tuy (SN 1954) là con trai cả trong gia đình.

Nhưng bệnh tật hiểm nghèo cứ liên tiếp ập đến gia đình khiến 3 người con lần lượt phải ra đi. Chồng cụ cũng mất sau đó ít năm. Một thân một mình, tuổi già hay ốm đau, bệnh tật liên miên cụ ở chung với vợ chồng ông Tuy trong căn nhà cũ kĩ ở khu tập thể tồi tàn.

Thời gian trước đây vài năm, cụ Dăm chán cảnh sống nơi ở chật hẹp, tối tăm lại ồn ã tiếng người nên về quê Nam Định ở cho yên bình. Nhưng con cháu ở quê đều bận đi làm xa, không có ai chăm nom săn sóc nên cụ lại quay lên ở với con trai cả và con dâu tên Cao Thị Hòa (SN 1955), quê ở huyện Bình Lục - Hà Nam.

Bi kịch đời bà cụ bỏ mạng trong vụ cháy - 1

Vụ hỏa hoạn sáng ngày 26/8 khiến gần 35 hộ dân ở khu phố Hàm Tử Quan, Hà Nội bị thiệt hại ảnh hưởng nặng nề

Hai vợ chồng ông Tuy ở căn nhà P21, gác 2, khu tập thể C8, phố Hàm Tử Quan đã được gần 20 năm nay. Nơi ở cũng tạm gọi là nhà, rộng chừng 25m2 chật hẹp và cũ kĩ do kết cấu xây dựng chủ yếu bằng gỗ từ mấy chục năm rồi.

“Ở đây khổ lắm, bếp than tổ ong đun ngay trong nhà, mỗi khi nấu đều cảm thấy ngạt thở” - ông Tuy cho biết. Nhưng biết làm sao được, không có tiền nên đành phải ở, miễn là có chỗ ăn ngủ qua ngày để kiếm sống trên Hà Nội.

Căn nhà chật hẹp ngột ngạt ấy là nơi chen chúc ở của 4 con người trong một gia đình: 2 vợ chồng, 1 đứa con gái và bà cụ già. Bốn bề căn nhà đều được bịt kín bởi các tấm gỗ nên nhà tối om cả ngày.

Ngột ngạt quá, ông Tuy đã phải khoét trên nóc nhà một lỗ ô vuông nhỏ để cho ánh sáng lọt vào, cho thông thoáng hơn.

Nhưng đớn đau thay, vụ hỏa hoạn ập đến quá nhanh và dữ dội đã cướp đi sinh mạng của cụ già tuổi cao, sức yếu. Tại thời điểm xảy ra cháy, cả 4 người đều ở nhà nhưng không ai kịp trở tay, chậm chân chút nữa là có thêm người phải bỏ mạng.

Trong tình thế cấp bách khi lửa khói đang ập đến căn nhà, ông Tuy đã trèo cả lên mái nhà giật tung cửa gió trên nóc hô gào đến lạc cả giọng để người thân và các hộ dân tháo chạy. Nhưng đau xót nhất, nhìn thấy mẹ bị cuốn vào trong đám khói, lửa cháy đang dữ dội mà ông đành bất lực vì không có đường chạy thoát thân.

“Cả khu nhà tập thể này có hàng chục hộ dân nhưng chỉ có duy nhất một lối đi vào độc đạo, rộng chừng 1m, kéo dài sâu hun hút vào bên trong” - ông Tuy bức xúc.

Đau xót

Biết cụ chẳng thể qua khỏi cơn hoạn nạn, cả sáng đến chiều mấy người thân trong gia đình mắt đỏ hoe vì đau xót. Tai họa bất ngờ đổ xuống dường như quá lớn. Con dâu cụ Dăm - bà Hòa - cứ ngồi thơ thẩn, nét mặt trông bơ phờ vì mệt mỏi.

Cụ Dăm ngoài con trai cả ở cùng còn có 2 người con gái nữa. Hay tin qua điện thoại mẹ mất vì ngạt thở trong đám cháy, cô con gái lớn đi Sài Gòn làm ăn vội bắt xe về. Cả chiều, 2 vợ chồng ông Tuy cùng cô em gái ở ngoài Hà Nội sốt sắng lo đưa người mẹ xấu số về quê an táng, phần lo chỗ ở trong đêm nay vì nhà cửa cháy hết cả rồi.

Bi kịch đời bà cụ bỏ mạng trong vụ cháy - 2

Ông Tuy, bà Hòa còn chưa hết bàng hoàng sau cái chết của mẹ mình

Hỏa hoạn đã thiêu rụi hoàn toàn những tài sản đáng giá nhất trong căn nhà ông Tuy gồm 2 ti vi, 1 máy lạnh, 1 tủ lạnh, 1 máy may cũ, 2 điện thoại di động cùng 3 chỉ vàng với mấy chục triệu đồng tiền mặt mà cả đời 2 vợ chồng ông dành dụm chắt chiu tích cóp.

Thời trẻ, ông Tuy có làm ở hợp tác xã trong khu vực nhưng cũng chỉ được vài năm, về nhà không có công ăn việc làm ổn định, đành chuyển sang nghề chạy xe ôm kiếm sống hàng ngày. Ông chủ yếu chở cho khách quen, những người dân sống cùng khu tập thể khi nào cần thì gọi, thu nhập cũng bấp bênh, thất thường.

Còn bà Hòa mưu sinh bằng quán nước ở trong ngõ, có đồng ra đồng vào thêm thắt chi tiêu cuộc sống gia đình. Mỗi tháng cả 2 vợ chồng dành dụm cũng được 1,5 đến 2 triệu đồng.

“Tài sản mất đã đành nhưng đau đớn nhất là mẹ cũng không còn. Tai họa biết làm sao, giờ chỉ lo đưa mẹ về nơi chín suối yên nghỉ cho an lòng” - ông Tuy đau buồn.

Biết chuyện, nhiều người dân sống trong “xóm nghèo” này đã đến chia buồn và động viên đối với hoàn cảnh gia đình ông Tuy.

Cũng trong chiều 26/8, phía UBND phường đã có cuộc họp để hỗ trợ gia đình các hộ dân chịu ảnh hưởng trong vụ hỏa hoạn với số tiền mặt là 6 triệu đồng mỗi hộ và bố trí chỗ ở tạm cho gần 40 hộ dân đã mất nhà mất cửa.

Riêng về gia đình ông Tuy - bà Hòa, có người thiệt mạng nhận được thêm 4,5 triệu đồng tiền hỗ trợ từ phía chính quyền.

Theo Anh Tuấn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung