Bé 11 tháng tuổi chết ở nhà giữ trẻ "chui"

Khi chúng tôi thực hiện bài báo này thì thi thể bé Nguyễn Bảo Nam (SN 2011) đang được gia đình đưa về Quảng Trị chôn cất. Cái chết đột ngột của đứa con thơ dại khiến vợ chồng anh Nguyễn Văn Quảng (30 tuổi, quê thành phố Đông Hà, Quảng Trị) và chị Lê Thị Lợi (28 tuổi) suy sụp hoàn toàn.

Đang đi làm, vợ chồng anh Quảng nhận được hung tin: bé Nam đang được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM trong tình trạng nguy kịch. Chỉ ít lâu sau, các bác sĩ lắc đầu vì không cứu được cháu bé. Đứa con trai mới 11 tháng tuổi đã vĩnh viễn ra đi. Chị Lợi ngất lịm trong đau đớn. Anh Quảng gào khóc gọi tên con.

Rời quê vào thành phố lập nghiệp, anh Quảng gặp và kết duyên với chị Lợi. Hai người thuê một căn phòng trên địa bàn P12QGV để ở. Lấy nhau được vài năm, đứa con đầu lòng của họ chào đời. Vợ chồng anh Nam phải đi làm thuê để kiếm tiền nuôi con. Dù không nỡ nhưng hai vợ chồng đành gởi bé Nam cho một hộ giữ trẻ gần đó khi bé chỉ mới sáu tháng tuổi. Chủ nhà cũng là người chăm sóc trẻ là bà Ngô Thị Lan Thảo (SN 1967, ngụ 57/23 đường Nguyễn Tư Giản, P12, Gò Vấp). Ngày nhận bé Nam từ tay vợ chồng anh Quảng, bà Thảo còn luôn miệng bảo họ cứ yên tâm vì bà có nhiều kinh nghiệm nuôi trẻ.

Khoảng 12 giờ ngày 17-5-2012, bà Thảo cho Nam ăn cháo như mọi khi. Được một lúc thì bé Nam bị sặc, sau đó co giật mạnh. Theo lời bà Thảo, bà không biết phải xử lý thế nào nên bế cháu bé đi cấp cứu. Một tiếng sau, họ mới có mặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Đến 15 giờ 10 cùng ngày, bé Nam đã tắt thở.

Theo điều tra ban đầu của Công an Q. Gò Vấp, nguyên nhân cái chết của bé Nam là do sặc thức ăn dẫn đến ngưng thở vì ngạt. Bà Thảo tự ý mở nhà trẻ không có giấy phép, hoàn toàn không có chuyên môn về chăm sóc trẻ em. Thời điểm xảy ra vụ việc, vợ chồng bà Thảo đang trông giữ năm bé (trong đó có bé Nam); đứa lớn nhất khoảng một tuổi rưỡi, bé nhất chỉ 11 tháng tuổi.

Căn phòng thuê nhỏ xíu ảm đạm màu tang tóc khi xác bé Nam được đưa về. Hàng xóm khóc thương đứa trẻ xấu số. Chị Lợi vẫn lúc mê lúc tỉnh gọi tên con. Anh Quảng trách mình vì không thể gởi con ở những nhà trẻ đàng hoàng, tử tế hơn do quá khó khăn. Ở ngoài Quảng Trị, khi nhận được tin bé Nam chết, ba mẹ anh Quảng cũng ngã quỵ vì Nam chính là đứa cháu đích tôn của gia đình. Mẹ anh Quảng phải nhập viện trong tình trạng nguy cấp vì bệnh tim.

Câu chuyện đau lòng này là bài học nhớ đời cho những người có con nhỏ phải gửi vào những nơi giữ trẻ chui, không có đầy đủ phương tiện và kỹ năng chăm sóc trẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Thanh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN