“Bão phụ” đổ bộ trước bão Nari

Sự kiện: Tin bão

Bão số 11 mang tên Nari đổ bộ vào khu vực miền Trung và nhiều người cho rằng tâm bão nằm ở Quảng Nam chứ không phải là bắc Đà Nẵng như dự báo trước đó. Và trước khi cơn bão chính đổ bộ vào, đã có cơn bão phụ hình thành, quét trên đất liền, nhất là khu vực Quảng Nam.

Trước vấn đề này, cuối giờ chiều nay (15/10), ông Trương Tuyến, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam cho biết: “Cơn bão số 11 là cơn bão được đánh giá có cường độ cực mạnh, từ cấp 10, 11 và giật cấp 12 đến cấp 13, phạm vi ảnh hưởng của bão rộng kéo dài từ nam Quảng Ngãi đến nam Thừa Thiên - Huế.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, tâm bão sẽ đổ bộ vào bắc Đà Nẵng, nhưng khi cơn bão còn cách đất liền khoảng 50km, đã gặp không khí lạnh từ Bắc tràn xuống, nên khi vào còn cách bờ 20km là đảo Cù Lao Chàm, TP.Hội An cơn bão Nari đã chuyển hướng từ bắc Đà Nẵng xuống và đổ bộ thẳng vào TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam. Sau đó bão di chuyển lên huyện Quế Sơn, huyện Hiệp Đức và qua hạ Lào vào khoảng 13 giờ cùng ngày. “Tôi khẳng định, tâm bão Nari đổ bộ vào ở TP.Hội An chứ không phải bắc Đà Nẵng như dự báo trước đó. Bão Nari đã làm cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thiệt hại nặng”, ông Trương Tuyến nhấn mạnh.

“Bão phụ” đổ bộ trước bão Nari - 1

Thành phố Hội An bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Nari

Trong khi một số người dân cho rằng, trước khi bão Nari đổ bộ vào đất liền, từ lúc 2h đến 4h sáng ngày 15/10, có một cơn “bão phụ” đã hình thành và càn quét đất liền, nhất là vùng từ huyện Núi Thành ra đến TP.Hội An.

Về nhận định này, ông Trương Tuyến, cho biết: Đó không phải là cơn bão phụ hình thành, do người dân chưa hiểu đúng theo kỹ thuật của ngành Khí tượng thủy văn. Vì khi một cơn bão hình thành đặc biệt là cơn bão mạnh như bão Nari, xung quanh tâm bão sẽ hình thành một số cơn “tâm phụ”, mà người dân gọi là “bão phụ”. Tâm phụ này có thể đi trước cơn bão chính vào đất liền, đặc biệt trước và sau bão vẫn xuất hiện hoàn liên bão có gió mạnh. Nên từ lúc 2h kéo dài đến 4h sáng ngày 15/10 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện gió mạnh giật rất mạnh đó là “tâm phụ” của bão đi trước hoành hành đất liền gây nên. Từ 4h đến 6h sáng cùng ngày bão chính Nari mới chính thức đổ bộ vào đất liền và tâm bão là TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN