Báo Hoàn Cầu đòi trả đũa chính trị gia Úc "chửi" TQ

Tờ Hoàn Cầu đòi dạy cho nước Úc một bài học sau khi một chính trị gia có lời lẽ miệt thị Trung Quốc.

Ngày 20/8, tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc đã kêu gọi trả đũa nước Úc sau khi nhà tài phiệt khai mỏ kiêm chính trị gia Clive Palmer có những lời chỉ trích quyết liệt đối với Trung Quốc và cho rằng người Trung Quốc "sắp chiếm đoạt nước Úc".

Sau khi ông Palmer đưa ra những tuyên bố mang tính miệt thị với Trung Quốc, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã ra tuyên bố cho biết chính phủ Úc không ủng hộ những phát ngôn mang tính “sỉ nhục” của ông Palmer, và bà sẽ liên hệ với đại sứ quán Trung Quốc ở Úc để để giải thích rõ điều này.

Báo Hoàn Cầu đòi trả đũa chính trị gia Úc "chửi" TQ - 1

Chính trị gia Clive Palmer đã có những lời lẽ mang tính miệt thị đối với Trung Quốc

Mặc dù đến nay chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ tuyên bố công khai nào, tuy nhiên tờ Hoàn Cầu đã nhanh chóng nhảy vào cuộc và cho rằng cần phải “dạy cho nước Úc một bài học”.

Bài xã luận đăng trên tờ Hoàn Cầu nhấn mạnh: “Trung Quốc không thể dễ dàng tha thứ cho ông ta, hay thể hiện lòng bao dung chỉ vì chính phủ Úc đã chỉ trích ông ta”.

Tờ báo nổi tiếng diều hâu này kêu gọi: “Trung Quốc cần phải ý thức rằng phát ngôn hung hăng của Palmer cho thấy xã hội Úc luôn có thái độ không thân thiện với Trung Quốc”.

Tờ Hoàn Cầu là một ấn bản của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đạng Cộng sản Trung Quốc, và tờ báo này có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với dư luận Trung Quốc, đặc biệt là trong các vấn đề đối ngoại.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã lại tỏ ra mềm mỏng hơn khi nói rằng không nên để “một quả táo thối” làm hỏng quan hệ hai nước, và đại sứ quán Trung Quốc đã nhận được nhiều email từ người dân Úc bày tỏ “nỗi xấu hổ” đối với Palmer.

Ông Palmer, chủ tịch đảng Palmer United của Úc hiện đang vướng vào một cuộc chiến pháp lý với công ty CITIC Pacific của Trung Quốc về vấn đề chi phí và lương bổng trong dự án khai mỏ Sino Iron ở miền tây nước Úc.

Báo Hoàn Cầu đòi trả đũa chính trị gia Úc "chửi" TQ - 2

Thủ tướng Úc Tony Abbott (trái) trong một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Doanh nhân kiêm chính trị gia này đã thua trong 2 phần của cuộc chiến pháp lý trên khi tòa án Úc ra những phán quyết có lợi hơn cho công ty khai mỏ quốc doanh của Trung Quốc  

Ông Palmer đã từng nói rằng tuyên bố của ông chỉ nhắm vào công ty khai mỏ “lợi dụng kẽ hở pháp lý để kiểm soát tài nguyên nước Úc” chứ không cố tình công kích chính phủ hay người dân Trung Quốc, tuy nhiên có vẻ như lập luận này của ông không thuyết phục được phía Trung Quốc.

Tờ Hoàn Cầu cho rằng Trung Quốc cần phải xem xét các biện pháp cấm vận đối với Palmer và công ty của ông này, đồng thời cấm Palmer cùng trợ lý được đặt chân lên đất Trung Quốc để ông “biết được cái giá phải trả khi cố tình chọc tức Trung Quốc”.

Tờ báo này còn khẳng định rằng Úc “không phải là thứ quan trọng nhất trong chiến lược toàn cầu của Trung Quốc” trong một ám chỉ rõ ràng rằng dù gì đi nữa, Úc vẫn không có quá nhiều ý nghĩa đối với Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc với kim ngạch thương mại hai chiều đạt tới 150 tỉ USD, chiếm hơn 20% tổng giá trị thương mại của Úc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN