Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to

Dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với khối khí mát là nguyên nhân gây mưa dông diện rộng cho các khu vực Bắc và Trung Bộ.

Ngày hôm qua ở Bắc Bộ và Trung Bộ người dân đã đón ngày Quốc khánh 2 – 9 với tiết trời mát mẻ và dễ chịu hơn, đôi lúc có mưa dông nhẹ, tuy nhiên mưa cũng chỉ xảy ra ở một vài nơi.

Từ rạng sáng 3/9, các khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ mưa xảy ra nhiều hơn, có nơi lượng mưa đạt mưa vừa, mưa to do tác động kết hợp của dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang khu vực bắc Trung Bộ và khối khí mát từ phía nam Trung Quốc tràn xuống. Mưa xảy ra ở hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ và dọc Trung Bộ bao gồm các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi, các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và bắc miền Trung sẽ có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Do mưa với cường độ lớn nên ở khu vực miền núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… nơi có nhiều sông suối nhỏ, độ dốc lớn cần đề phòng có lũ quét xảy ra.

Dải hội tụ nhiệt đới là nguyên nhân làm cho gió mùa tây nam chuyển mạnh dần lên và tác động nhiều hơn đến thời tiết Tây Nguyên và Nam Bộ do vậy tại các khu vực này có mưa dông trên diện rộng, trong đó các tỉnh ven biển miền Tây, các tỉnh miền đông Nam Bộ và khu vực thành phố Hồ Chí Minh có mưa vừa, mưa to, cùng với đó là triều cường tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn đạt xấp xỉ báo động 1 nên một vài nơi có ngập úng cục bộ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Thời tiết trên biển cũng chịu tác động của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với khối khí nên ở khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển ven bờ từ Nghệ An đến Bình Thuận có mưa rào và dông mạnh. Khu vực nam Biển Đông, quần đảo Trường Sa có gió nam mạnh cấp 5, cấp 6, giật trên cấp 6, trời có mưa rào và dông mạnh.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 30 – 32 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 29 – 31 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 29 – 31 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN