Bắc Bộ và Trung Bộ chuyển mưa to

Sau khi vào Biển Đông và mạnh lên thành bão, bão số 4 hiện vẫn còn diễn biến phức tạp và đang hướng về khu vực Bắc Bộ nước ta. Do đó ngay từ đầu tuần, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Hều hết các khu vực khác trên cả nước cũng có mưa rào và dông.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, áp thấp nhiệt đới đã đi vào khu vực biển Đông và mạnh lên thành bão, cơn bão số 4 trên khu vực Biển Đông trong năm 2012. Sự xuất hiện của áp thấp nhiệt đới và bão đã khiến gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh hơn trên khu vực các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ gây ra nắng nóng cho các tỉnh bắc và trung Trung Bộ, mưa rào và dông vào buổi chiều và tối cho các tỉnh Nam Bộ.

Từ tối ngày chủ nhật, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to và dông do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với số 4 bão trên khu vực bắc Biển Đông.

Trong khoảng thời gian từ đầu đến giữa tuần, do bão không quá mạnh nên các vùng mây đối lưu nằm rải rác về phía đất liền nước ta và khá xa vùng tâm bão, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to mặc dù bão vẫn chưa đổ bộ.

Dự báo ảnh hưởng của bão sẽ còn kéo dài tới nửa cuối tuần. Do đó, trong hầu hết thời gian tuần tới, khu vực Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ sẽ không có nắng nóng, thay vào đó là thời tiết mưa vừa, mưa to và dông, trời mát. Nhiệt độ cao nhất ban ngày chỉ phổ biến trong khoảng 29 – 32 độ C ở Bắc Bộ và 30 – 34 độ C ở Trung Bộ; giảm 5 – 7 độ C so với những ngày cuối tuần vừa qua. Vùng ven biển các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có mưa to kèm gió giật mạnh nên các chủ phương tiện tàu thuyền cần tuân thủ nghiêm ngặt công tác chỉ đạo phòng chống lụt bão của địa phương.

Sự xuất hiện và mạnh lên của bão số 4 đã khiến gió mùa Tây Nam trên các vùng biển phía Nam mạnh lên. Mưa rào và dông xuất hiện rải rác vào buổi chiều và tối trong những ngày đầu và giữa tuần trên khu vực các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, một số nơi có thể xuất hiện mưa vừa đến mưa to; nhiệt độ liên tục duy trì ở mức quanh 30 độ C. Sau khi bão số 4 suy yếu thì 1 – 2 ngày cuối tuần, các tỉnh Nam Bộ sẽ hửng nắng vào ban ngày và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ: Có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Có mưa và mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Đầu tuần có mưa, mưa rào và rải rác có dông, ngày nắng gián đoạn; cuối tuần có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN