Bắc Bộ: Nhiệt độ tăng chậm về cuối tuần

Không khí lạnh kết hợp với dòng xiết gió Tây đã gây mưa rào và dông, chấm dứt nắng nóng tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Tuần này, không còn mưa trên diện rộng, nhiệt độ sẽ tăng dần về cuối tuần nhưng chưa có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng tại Bắc Bộ.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng gió Tây có cường độ mạnh trên cao nên các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa rào và dông trên diện rộng, một số nơi đã có lượng mưa lớn như: Thái Nguyên 66mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 51mm, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 44mm, Láng 35mm, Hà Đông 45mm…

Mưa dông cũng lan xuống các tỉnh Bắc Trung Bộ, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài suốt tuần trước với nhiệt độ có nơi lên tới 42 độ C trong nhiều ngày liên tục. Nhiệt độ cao nhất ngày hôm qua tại đây chỉ dao động quanh mức 31 – 32 độ C, trời khá mát mẻ và có mưa rào và dông; tại Như Xuân (Thanh Hóa), Tương Dương (Nghệ An) đã có mưa từ 15 – 20mm.

Trong tuần tới, không khí lạnh sẽ suy yếu nhanh và vùng áp thấp phía tây cùng với hiệu ứng phơn sẽ lại phát triển trở lại. Tuy nhiên, lần phát triển này của áp thấp nóng phía tây sẽ không mạnh mẽ như tuần trước. Sự phát triển của áp thấp ít ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ nên tại đây nhiệt độ chỉ tăng chậm và nắng nóng nhẹ có khả năng xuất hiện vào cuối tuần; nhưng những cơn mưa rào và dông buổi chiều thì vẫn có thể xuất hiện hàng ngày nhưng lượng mưa không lớn và trên khu vực hẹp. Nhiệt độ trong tuần tại Bắc Bộ sẽ tăng dần từ mức 30 – 33 độ C đầu tuần lên mức 33 – 36 độ C vào cuối tuần.

Hiệu ứng phơn sẽ tác động chủ yếu đến khu vực bắc và trung Trung Bộ nên ngay từ đầu tuần, mưa sẽ giảm rất nhanh và nắng gắt lại trở lại. Nhiệt độ vì thế tăng nhanh từ mức 31 – 34 độ C đầu tuần lên mức 35 – 38 độ C nửa cuối tuần. Nắng nóng trên diện rộng sẽ trở lại với các tỉnh bắc và trung Trung Bộ, nhưng mức độ nóng sẽ ít có khả năng đạt được như đợt nắng nóng gay gắt trong tuần trước. Dù một số nơi vẫn có thể đạt mức nhiệt cao nhất là 40 độ C.

Đối với các tỉnh phía nam, đã bắt đầu vào những ngày đầu tiên của mùa mưa do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong tuần tới, kiểu thời tiết đặc trưng của các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ là ban ngày trời nắng, đến chiều tối và tối sẽ có mưa rào và dông. Xét trên toàn khu vực thì hầu như ngày nào cũng xuất hiện mưa, nhưng khu vực mưa cho từng ngày sẽ rất khác nhau, cường độ mưa cũng chưa lớn do gió mùa Tây Nam chưa thực sự mạnh mẽ. Nhiệt độ tại các tỉnh phía Nam vì thế sẽ giữ ở mức ổn định và hầu như không có khả năng xảy ra nắng nóng trong tuần tại các tỉnh miền đông Nam Bộ như tuần trước.

Thời tiết một số khu vực

- Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 30 – 33 độ C, cuối tuần 33 – 36 độ C.

- Các tỉnh bắc và trung Trung Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 31 – 34 độ C, cuối tuần 35 – 38 độ C, có nơi 39 – 40 độ C.

- Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN