Bắc Bộ: Mưa to chấm dứt nắng nóng

Xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ sẽ gây mưa dông cho khu vực này trong ngày hôm nay, do vậy đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua đã chấm dứt hoàn toàn tại Bắc Bộ.

Rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ kết hợp trường phân kỳ trên cao tiếp tục gây ra nắng nóng trên diện rộng cho các tỉnh phía đông Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ. Một số nơi thuộc phía tây Bắc Bộ ngày hôm qua và cũng là ngày nắng nóng đỉnh điểm của đợt nắng nóng này. Nhiệt độ cao nhất ở các khu vực này phổ biến 35 – 37 độ C. Thủ đô Hà Nội đã có nắng nóng gay gắt lên tới 38,0 độ C, đây là nhiệt độ cao nhất cho đợt nắng nóng trong hai ngày cuối tuần, tại Huế là 37,5 độ C, Đà Nẵng 37,3 độ C.

Cùng với quá trình nhiệt độ tăng cao, độ ẩm thấp, gió lặng nên không khí càng thêm oi bức, ngột ngạt. Tối và đêm qua, các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa rào và dông trên diện rộng, chỉ trong khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ, lượng mưa đo được tại một số nơi ở Bắc Bộ đã có nơi đạt mưa to đến rất to như Lạng Sơn 62mm, Thái Nguyên 12mm…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, bắt đầu từ hôm nay thời tiết Bắc Bộ trời sẽ chuyển mát do ảnh hưởng bởi xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ và phát triển mạnh, gây mưa dông diện rộng cho khu vực Bắc Bộ. Ở các tỉnh vùng núi và khu đông bắc sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to do vậy các khu vực này cần đề phòng có lũ quét và sạt lở đất.

Đối với vùng trung du, đồng bằng và thủ đô Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ khu vực giảm 5 – 7 độ C và phổ biến 30 – 32 độ C, nắng nóng hoàn toàn chấm dứt tại đây.

Vùng xoáy thấp cũng ảnh hưởng đến khu vực bắc Trung Bộ gây ra mưa dông cho các tỉnh Thanh Hóa và phía bắc Nghệ An làm cho nền nhiệt độ ở đây giảm xuống mức 33 – 35 độ C, nắng nóng cũng suy giảm dần. Trong khi đó ở các nơi khác thuộc khu vực trung Trung Bộ vẫn có nắng nóng xảy ra, tuy nhiên mức độ nắng nóng có suy giảm do tác động của mưa dông.

Gió mùa tây nam có xu hướng suy yếu dần do vậy thời tiết ở Tây Nguyên và Nam Bộ chuyển tốt dần lên, mưa dông giảm nhiều chỉ còn xảy ra vài nơi vào chiều tối và đêm, ban ngày trời hửng nắng. Nền nhiệt độ tại các khu vực này tăng nhẹ và phổ biến 28 – 30 độ C ở Tây Nguyên, 32 - 34 độ C ở Nam Bộ.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Nhiệt độ 30 – 32 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 34 – 36 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, đên không mưa. Nhiệt độ 32 – 34 độ

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN