60 hộ dân bị cán bộ BQL dự án rừng lừa tiền

Thứ Ba, ngày 23/04/2013 19:32 PM (GMT+7)

Sáng nay (23/4), tại nhà văn hóa thôn 4, đại diện chính quyền xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, Quảng Nam, đã “chủ động” đứng ra giải quyết hậu quả cho một cán bộ huyện này là trả lại tiền do trước đó đã có hành vi thu tiền bỏ túi riêng của 60 hộ dân.

Nguyên nhân là do ông Nguyễn Minh Đức, cán bộ kỹ thuật của Ban Quản lý dự án trồng rừng huyện Phú Ninh, đã lợi dụng nhiệm vụ được giao rồi tự ý đi lên thôn 4 của xã Tam Lộc tự ý họp dân và tự ý đưa ra mức thu 200.000 đồng cho công “khảo sát và thiết kế” mỗi héc ta rừng trồng dự án 661.

Đã có 60 hộ dân của thôn 4 là nạn nhân của ông Đức, người bị ông lấy nhiều nhất là 1 triệu đồng và thấp nhất là 200.000 đồng.

Không khí sáng nay tại nhà văn hóa thôn 4 của xã Tam Lộc diễn ra rất xôn xao, có gần 60 hộ dân nhận tin báo truyền miệng đã đi từ rất sớm để mong được nhận lại số tiền dành dụm đã bị ông Đức lừa gạt lấy.

60 hộ dân bị cán bộ BQL dự án rừng lừa tiền - 1

Ông Bùi Minh Thế được cán bộ xã Tam Lộc trả lại 400.000 đồng mà ông Đức đã thu trước đó.

Theo ghi nhận, UBND xã Tam Lộc, đã cử ông Phan Văn Nhân, phó Công an xã và ông Thái Viết Trà, trưởng thôn 4 cầm danh sách 60 hộ dân, văn bản họp giải quyết vụ việc trước đó của chính quyền xã và cầm cục tiền do ông Nguyễn Minh Đức đưa trả lại “giùm” cho nhân dân để làm thủ tục chi trả lại cho 60 hộ dân.

Vừa được cán bộ xã, cán bộ thôn trả lại 400.000 đồng mà ông Nguyễn Minh Đức đã lấy trước đó. Ông Bùi Minh Thế (70 tuổi tổ 3 thôn 4 xã Tam Lộc), vui mừng kể với phóng viên: “May mà tôi được ông Đức trả lại 400.000 đồng thông qua cán bộ xã Tam Lộc”.

Theo lời người dân, ngày 22/3, ông Nguyễn Minh Đức đi lên nhà ông Thái Viết Trà, trưởng thôn 4 thông báo là năm 2013, tỉnh giao cho xã Tam Đại và xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh) khoảng 400ha rừng trồng sản xuất dự án 661, mỗi héc ta người dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ 4 triệu đồng tiền quản lý chăm sóc. Vì năm 2011 mỗi héc ta chỉ được 3 triệu đồng, trong đó có cả chi phí khảo sát và thiết kế. Nhưng ông Đức “nổ”: người dân Tam Lộc cứ yên tâm, ông sẽ “lái” về cho dân nơi đây khoảng 200ha để được hưởng số tiền hỗ trợ là 4 triệu đồng/1ha tiền quản lý chăm sóc rừng trồng.

Sau đó, ông Đức tự tiện tổ chức tập trung được 60 hộ dân của thôn 4 tại nhà ông Huỳnh Minh (thôn 4) rồi bắt 60 hộ dân kê khai diện tích rừng trồng vào đơn do ông tự lập lên và bắt người dân nộp 200.000 đồng/1ha (theo số lượng héc ta do người dân kê khai). Kết quả là 60 hộ dân kê khai diện tích là 145,5ha. Theo tài liệu phóng viên có được, hộ ông Nguyễn Bình kê khai đến 5ha và phải nộp cho ông Đức số tiền 1 triệu đồng. Còn người kê khai ít nhất phải nộp cho ông Đức là 200.000 đồng cho 1ha. Sau khi nhận đầy đủ số tiền mà người dân kê khai 145,5ha, ông Đức đã không ghi biên lai thu tiền của 60 hộ dân và lên xe nổ máy chạy đi rất nhanh.

60 hộ dân bị cán bộ BQL dự án rừng lừa tiền - 2

Hộ Nguyễn Hiền được cán bộ xã Tam Lộc trả lại 400.000 đồng mà ông Đức đã thu trước đó.

Ông Thế kể: “Vừa thu tiền của 60 hộ dân, ông Đức nói người dân nào nộp tiền nhanh sẽ cho “khảo sát, thiết kế” sớm để nhận tiền hỗ trợ trồng rừng dự án 661 của tỉnh sớm hơn. Ông Đức còn nói là năm 2011 khoản tiền chi phí “khảo sát, thiết kế” do Nhà nước lo, nhưng năm nay khoản tiền này người dân phải tự chịu chi phí là 200.000 đồng mỗi héc ta”.

Ông Thái Viết Trà, trưởng thôn 4 thừa nhận là ngày 22/3, ông Đức đã lên nhà ông và có trao đổi trực tiếp với ông về dự án trồng rừng năm 2013. Ông cũng biết ngày 29/3, ông Đức lên nhà ông Huỳnh Minh tổ chức thu tiền của 60 hộ dân.

Sau đó, việc làm mờ ám và khuất tất của ông Nguyễn Minh Đức bị người dân phát hiện có đơn tố giác lên các cơ quan chức năng Quảng Nam. Ông Trà nói: “Việc làm sai của ông Đức bị phát hiện và ngày hôm qua (22/4) ông Đức cầm cục tiền lên nhà đưa cho tôi nhờ trả lại “giùm” cho 60 hộ dân với số tiền là 29.100.000 đồng”.

Trả đổi với phóng viên, ông Mai Xuân Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Ninh kiêm Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án trồng rừng huyện Phú Ninh (Giám đốc Ban Quản lý dự án trồng rừng huyện Phú Ninh là ông Đặng Bá Dự, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh) khẳng định là không có chủ trương chỉ đạo cho ông Nguyễn Minh Đức thu tiền của 60 hộ dân thôn 4 xã Tam Lộc trái quy định này hết.

60 hộ dân bị cán bộ BQL dự án rừng lừa tiền - 3

Cán bộ xã Tam Lộc và trưởng thôn 4 chủ trì buổi chi trả lại tiền cho 60 hộ dân mà ông Đức đã thu trái quy định vào ngày 23/4.

Ông Mai Xuân Quang cho biết: “Ông Nguyễn Minh Đức là cán bộ kỹ thuật hợp đồng của Ban. Năm 2013, tỉnh chưa có kế hoạch giao trồng rừng dự án 661 cho huyện Phú Ninh. Cũng không có con số 400ha như ông Đức nói với nhân dân xã Tam Lộc là Ban giao về hết cho xã Tam Đại và xã Tam Lãnh. Cũng không có chuyện năm nay tỉnh sẽ hỗ trợ mức giá là 4 triệu đồng/1ha cho người dân được duyệt trồng rừng dự án 661 này. Vì đến nay huyện Phú Ninh chưa được nghe kế hoạch trồng rừng mới dự án 661 của tỉnh hết. Ngoài ra, chi phí khảo sát, thiết kế trồng rừng dự án 661 đều do Nhà nước lo hết cho nhân dân được duyệt trồng rừng. Chứ không có chuyện người dân phải bỏ tiền túi ra để chi trả chi phí “khảo sát, thiết kế” như ông Đức nói với nhân dân xã Tam Lộc”.

Ông Quang cho biết thêm: “Ngày 29/3 nhận được tin báo là ông Đức đang thu tiền của 60 hộ dân ở thôn 4, tôi điện thoại báo ngay cho Trưởng Công an huyện Phú Ninh để bí mật cử lực lượng lên bắt tại trận ông Đức đang thu tiền của người dân, nhưng khi lực lượng công an lên thì ông Đức đã nhận xong đi mất”.

Trong tường trình sự việc gửi cho Ban này, ông Nguyễn Minh Đức đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Ngoài ra, báo cáo gửi cho ông Đặng Bá Dự, Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án trồng rừng huyện Phú Ninh có ghi: “Ông Đức tự ý tổ chức họp các hộ dân thôn 4 xã Tam Lộc và thu tiền phí đo đạc diện tích đầu tư, số tiền thu là 200.000 đồng/ha. Ông Nguyễn Minh Đức nhận thấy có thái độ thành khẩn, nhận thấy việc làm sai phạm của mình và hứa sớm hoàn trả số tiền đã thu cho các hộ dân thôn 4”.

Vụ việc đang được Công an huyện Phú Ninh điều tra, xác minh xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)