2 đứa trẻ mất tích gây hoang mang dư luận

Ngày 10/7/2012, cháu Lê Đình Hòa (SN 1996, trú tại thôn Diễn Trung, xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) mất tích khi đến trường. Tiếp đó, ngày 3/8, cháu Hà Phương Thùy (SN 2000, trú tại làng Kìm, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) cũng mất tích sau khi bị ba người lạ mặt đến nhà lừa đưa đi.

Chị Hà Thị Ngà, mẹ cháu Lê Đình Hòa (học lớp 9), cho biết đã báo Công an huyện Triệu Sơn nhưng chưa nhận được tin gì về con trai. Chị Hà kể, sáng 10/7 con chị đi học bằng xe đạp rồi mất tích. Mười ngày sau, gia đình chị nhận được một cuộc điện thoại vào ban đêm. Người gọi điện là cháu Hòa, chỉ khóc và nói được một câu “Chị Hiền ơi?” (Hiền là chị gái Hòa) thì cuộc gọi bị cắt.

Anh Lê Đình Hiệp (bố Hòa) cho biết đang có tin đồn trên địa bàn có một nhóm người chuyên lừa để bắt cóc trẻ em đưa đi các tỉnh biên giới làm thuê. Gia đình anh Hiệp rất hoang mang, lo lắng cho sự an toàn của con mình. Anh cho biết trước khi mất tích, biểu hiện tâm lý của cháu Hòa hoàn toàn bình thường, trong gia đình không xảy ra mâu thuẫn. Hàng xóm và giáo viên của cháu Hòa nhận định cháu là người hiền lành, ngoan ngoãn.

2 đứa trẻ mất tích gây hoang mang dư luận - 1

Hai cháu Phương Thùy, Đình Hòa

Cháu Hà Phương Thùy mất tích sau khi có ba người lạ mặt đến nhà lừa đưa cháu đi. Thùy bị khuyết tật chân bẩm sinh, phải ngồi xe lăn, hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước dành cho người tàn tật. Bà Hà Thị Hình (bà ngoại cháu Thùy) cho biết khoảng 10 giờ sáng 3/8 có ba người (hai nữ, một nam) tìm đến nhà bà. Người đàn ông xưng tên Sỹ, nói với bà rằng họ là “cán bộ của Tổ chức tầm nhìn thế giới tại Việt Nam, chuyên đi làm từ thiện giúp đỡ người nghèo”. Hai người phụ nữ đi cùng gợi ý muốn đưa cháu Thùy đi theo tổ chức từ thiện. Nhóm khách cam kết sẽ lo ăn ở cho cháu Thùy, mỗi tháng còn gửi về cho gia đình bà Hình thêm một triệu đồng. Do hoàn cảnh khó khăn, mẹ cháu Thùy đang đi làm thuê tại Hà Nội, tưởng họ là người tử tế nên bà Hình đồng ý để họ đưa cháu đi.

Nhiều ngày sau, muốn gặp cháu nhưng bà Hình không thể liên lạc được với nhóm người này. Chị Hà Thị Thanh (mẹ cháu Thùy) cho biết thêm: “Từ ngày cháu đi đến nay mới chỉ được gọi điện thoại hai lần về nhà. Mới đây nhất là ngày 2/9, cháu gọi về bảo bị nhóm người lạ đưa đi bán tăm ở TP. Vinh (Nghệ An). Tôi bảo cháu là không đi làm nữa mà về đi học thì điện thoại bị ngắt đột ngột, không liên lạc được nữa”.

Sự việc được gia đình chị Thanh báo cáo với chính quyền địa phương. Ông Cao Minh Long - Trưởng công an xã Cẩm Ngọc (huyện Cẩm Thủy) - cho biết: “Lãnh đạo xã Cẩm Ngọc đến văn phòng Tổ chức tầm nhìn thế giới (chi nhánh tại huyện Cẩm Thủy) tìm hiểu sự việc. Đại diện tổ chức này khẳng định cơ quan không cử ai đến nhà cháu Thùy để đưa cháu đi bán tăm cả”.

Sự mất tích hai cháu Lê Đình Hòa và Hà Phương Thùy đang được cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hoàng (Công an TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN