Nâng cao thành tích và sự tự tin cho vận động viên bằng phương pháp S.H.I.F.T

Thứ Tư, ngày 28/10/2020 16:00 PM (GMT+7)

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả thi đấu thể thao chính là tâm lý và phương pháp đặc biệt đến từ bác sĩ tâm lý Gary Small thích hợp trong việc tăng cường tư duy tích cực cho các vận động viên chuyên nghiệp.

Mới đây, Herbalife Việt Nam phối hợp với Báo Sức khỏe & Đời sống và Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến về chiến lược giúp tăng cường sự tập trung tinh thần và sự tự tin cho các vận động viên. Sự kiện diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của Bác sĩ tâm lý Gary Small, Thành viên Ủy ban Cố vấn Dinh dưỡng Herbalife Nutrition, ông Trần Văn Mạnh - Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, HLV Mai Đức Chung và cầu thủ CLB Hà Nội - Đỗ Duy Mạnh.

Vai trò quan trọng của tâm lý đối với các vận động viên

Sự tập trung, tự tin và khả năng tư duy tích cực luôn là điều cần thiết trong bất cứ lĩnh vực nào, không riêng gì đối với vận động viên thể thao. Tuy nhiên, với chế độ tập luyện khắt khe và mong muốn ghi dấu thành tích cá nhân của họ, nếu như tâm lý thi đấu không vững vàng thì rất có thể “quả ngọt” sẽ không thuộc về mình sau bao ngày khổ luyện. Vì vậy, việc tâm lý góp phần quyết định kết quả trong thi đấu thể thao là điều đáng lưu tâm không chỉ đối với các vận động viên mà cấp quản lý cũng liên tục tìm kiếm cách thức phù hợp giúp mỗi cá nhân tăng trí lực và nâng cao tư duy tích cực đúng đắn.

Nâng cao thành tích và sự tự tin cho vận động viên bằng phương pháp S.H.I.F.T - 1

Diễn đàn trực tuyến Chuẩn bị tâm lý trước trận đấu 

“Trước mỗi trận đấu, bao giờ các cầu thủ cũng sẽ có một chút hồi hộp và lo lắng khi suy nghĩ về đối thủ. Thế nên, bản thân Duy Mạnh thường giảm thiểu căng thẳng bằng cách trò chuyện cùng đồng đội, nghe nhạc mình thích hoặc chơi game để cảm thấy thoải mái hơn. Còn thực tế, bộ môn thể thao nào khi thi đấu cũng đòi hỏi sự tập trung cao độ ở vận động viên để tránh những sai lầm không đáng có, đặc biệt là trong bóng đá”, cầu thủ Duy Mạnh chia sẻ về vai trò quan trọng của tâm lý trong thi đấu thể thao.

Khi hiểu được quy trình vận hành của trí não, chúng ta sẽ dễ dàng xây dựng tư duy tích cực nhằm gia tăng tập trung trí lực và sự tự tin.

Theo ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam cho biết, “Trong thời gian gần đây, các cơ quan thể thao, Olympic rất quan tâm đến sự ổn định tinh thần, tâm lý, tâm trạng của  vận động viên trong tập luyện, thi đấu  và tâm lý thể thao đã trở thành môn học bắt buộc đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng thể dục thể thao tại Việt Nam. Tôi hy vọng rằng những kiến thức chia sẻ hôm nay sẽ rất có ý nghĩa đối với  chúng ta trong việc áp dụng những phương pháp cân bằng và ổn định tâm lý giúp các vận động viên có được sự tập trung tinh thần cao hơn để thi đấu thành công tốt đẹp tại các sự kiện thể thao quốc tế lớn”.

Phương pháp S.H.I.F.T là gì và được ứng dụng như thế nào?

Dựa trên những nghiên cứu đã được nhiều tổ chức vinh danh của bác sĩ Tâm lý Gary Small, Thành viên Ủy ban Cố vấn Dinh dưỡng Herbalife Nutrition, chiến lược mang tên S.H.I.F.T được ông ứng dụng nhiều hơn cả. Cụ thể, S.H.I.F.T gồm 5 chữ cái đại diện cho 5 chiến lược hàng đầu giúp tăng độ tập trung trí lực và tự tin cho các vận động viên. Chiến lược đầu tiên là Structure (Phân bổ), phân bổ thời gian trong ngày của bạn; rồi đến Healthy (Sức khỏe) nói về cách duy trì sức khỏe khi tuổi tác ngày một cao.

Tiếp theo, chữ I là viết tắt của từ Insight (Thấu hiểu), tức là đi sâu vào và thấu hiểu tâm trí. Chữ F là Feed (Cung cấp dưỡng chất), tức là cung cấp dưỡng chất cho não bộ và cơ thể, và chữ T cuối cùng là Take care (Chăm sóc) cho trí não của bạn.

Theo đó, khi tập thành thói quen phân bổ thời gian trong ngày, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tập luyện đều đặn giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh đúng tính chất chuyên môn của từng vận động viên thì mỗi người còn cần dành thời gian thấu hiểu tâm trí của mình; đặc biệt, quan tâm chăm sóc tới não bộ bởi đó chính là cơ quan điều khiển hành vi con người và cũng là bộ phận quyết định tâm lý, cảm xúc trước khi thi đấu hiệu quả.

Nâng cao thành tích và sự tự tin cho vận động viên bằng phương pháp S.H.I.F.T - 2

GS.BS tâm lý Gary Small - Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition, chia sẻ về phương pháp SHIFT để gia tăng tập trung trí lực và sự tự tin cho vận động viên

“Trước tiên, bạn hãy lên lịch phân bổ thời gian trong ngày để tạo thói quen, điều này cực kỳ hữu ích. Hãy giữ cho tâm trí và cơ thể khỏe mạnh, hãy quan tâm tới việc chăm sóc y tế và các chấn thương, đừng coi thường chúng. Hãy cố gắng hiểu sâu về bộ não của mình. Sau đó là chiến lược nuôi dưỡng não bộ và cơ thể bạn, chúng ta đã nói về dinh dưỡng giúp não bộ và cơ thể khỏe mạnh, và cách chăm sóc trí não nhờ những bài tập giúp trí nhớ”, bác sĩ tâm lý Gary Small đã nhiệt tình đưa ra 5 chiến lược quan trọng hy vọng cấp quản lý và các vận động viên có thể tích lũy được kiến thức hữu ích phục vụ cho các trận đấu sắp tới giúp nâng cao thành tích của nền Thể thao Việt Nam.

Đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam, Tổng thư ký Trần Văn Mạnh cũng đánh giá cao mức độ thành công của Tọa đàm cũng như cảm ơn Tiến sĩ Gary Small đã dành thời gian chia sẻ những kiến thức quý báu và kinh nghiệm của một chuyên gia tâm lý hàng đầu thế giới tới các học viên và đại biểu tham dự buổi Tọa đàm trực tuyến. 

Nguồn: http://danviet.vn/nang-cao-thanh-tich-va-su-tu-tin-cho-van-dong-vien-bang-phuong-phap-shift-5020...

(Dân Việt).