Trung Quốc bắt cựu đại tá không quân Mỹ để làm gì?

Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 14:00 PM (GMT+7)

Chính quyền Trung Quốc mới đây thông báo bắt giữ một cựu đại tá không quân Mỹ, từng là chỉ huy phi đội máy bay số 97 tại căn cứ không quân Altus, bang Oklahoma, Mỹ.

Trung Quốc bắt cựu đại tá không quân Mỹ để làm gì? - 1

Đại tá Todd Hohn từng là chỉ huy phi đội máy bay tại căn cứ không quân Mỹ ở bang Oklahoma.

Theo Newsweek, sau khi rời không quân Mỹ vào năm 2017, đại tá Todd Hohn chuyển sang Hong Kong sinh sống, làm phi công cho công ty FedEx của Mỹ ở Trung Quốc.

Nguồn tin do Wall Street Journal (WSJ) thu thập hôm 19.9, cho thấy đại tá Hohn bị bắt hồi tuần trước ở sân bay Quảng Châu. Người này khi đó đang chờ chuyến  bay của hãng Cathay Dragon để trở về nhà.

Hải quan sân bay Trung Quốc phát hiện những viên đạn chuyên sử dụng cho súng hơi, trong hành lý của đại tá Hohn. Người này ngay lập tức bị bắt vì mang đạn dược trái phép, gia đình đại tá Hohn ở Florida, Mỹ, xác nhận.

Theo thông tin nhất, đại tá Hohn tạm thời được trả tự do nhờ đóng tiền bảo lãnh. Nhưng hộ chiếu, điện thoại di động và các thiết bị liên lạc khác đều bị thu giữ phục vụ điều tra. Đại tá Hohn cũng bị cấm không rời Trung Quốc trong thời gian này.

Trung Quốc bắt cựu đại tá không quân Mỹ để làm gì? - 2

Chính quyền Trung Quốc từng phát hiện súng chuyển từ Mỹ trong kiện hàng của FedEx.

“Chính quyền Trung Quốc bắt giữ một trong các phi công của chúng tôi sau  khi tìm thấy vật bị cấm trong hành lý của người này trên chuyến bay thương mại”, tập đoàn FedEx của Mỹ nói trên WSJ.

FedEx là công ty vận chuyển quy mô toàn cầu, có trụ sở ở Mỹ. “Chúng tôi đang hợp tác với các nhà điều tra để tìm hiểu rõ vấn đề”.

Không rõ đại tá Hohn mang đạn súng hơi trong hành lý để làm gì. FedEx là một trong số các công ty Mỹ bị ảnh hưởng vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Cổ phiếu của công ty này đã giảm 13% giá trị trong ngày 18.9 và là mức giảm tồi tệ nhất trong 11 năm qua, sau khi công ty này dự đoán lợi nhuận của FedEx Express, đơn vị vận chuyển hàng hóa qua đường thủy và đường hàng không.

Hồi tháng 6, FedEx đã gửi đơn lên chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vì chiến tranh thương mại khiến hoạt động kinh doanh của công ty ở Trung Quốc trở nên khó khăn hơn.

Công ty này cũng bị chính quyền Trung Quốc theo dõi chặt chẽ, sau vụ một khẩu súng nằm trong kiện hàng của FedEx, vận chuyển từ Mỹ sang Trung Quốc. Một nguồn tin giấu tên khác nói FedEx còn vận chuyển dao bị cấm đến Hong Kong.

Ông Trump có thể tăng thuế 100% với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp gia tăng sức ép lên Trung Quốc nếu không sớm có thỏa thuận thương mại, cố vấn hàng đầu...

Theo Đăng Nguyễn - Newsweek (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Mỹ