Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc cảm ơn sự hợp tác và ủng hộ tuyệt vời của Việt Nam

Chiều 21-9, tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres

Trong không khí thân tình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp của Tổng Thư ký và LHQ cho hoà bình, ổn định, an ninh quốc tế, giải quyết các điểm nóng, đồng thời khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng đóng góp vào các nỗ lực đó. Thủ tướng ủng hộ các ưu tiên hiện nay của Tổng Thư ký, trong đó có tiến trình chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh tương lai dự kiến tổ chức năm 2024, sáng kiến về "Chương trình nghị sự mới về Hòa bình", kế hoạch thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc cảm ơn sự hợp tác và ủng hộ tuyệt vời của Việt Nam - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tích cực phối hợp với các tổ chức trong hệ thống LHQ triển khai nhiều hoạt động hợp tác, nhất là về bảo đảm an ninh quốc tế, tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ tại nhiều điểm nóng, chuyển đổi để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng công bằng, thực hiện công bằng xã hội, không bỏ ai lại phía sau.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nhiều nhất từ biến đổi khí hậu, với thiên tai, hạn hán, lũ lụt, sụt lún, sạt lở, xâm nhập mặn ở cả ba miền đất nước, nhất là ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Từ đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết hành động mạnh mẽ theo hướng chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng thúc đẩy công bằng và công lý, đồng thời các nước đang phát triển cần được ưu tiên hỗ trợ về vốn, công nghệ, đào tạo, quản trị.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chuyển lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tổng Thư ký cảm ơn sự hợp tác và ủng hộ tuyệt vời của Việt Nam dành cho LHQ trên tất cả lĩnh vực hoạt động ưu tiên, đặc biệt là gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người…, nhất là những cam kết mạnh mẽ về thực hiện SDG, hành động khí hậu, chuyển đổi năng lượng công bằng.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Guterres hoàn toàn chia sẻ các quan điểm Việt Nam về đề cao chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững và cải tổ các thể chế tài chính quốc tế để hỗ trợ các nước đang phát triển. Tổng Thư ký chúc Chính phủ và nhân dân Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu về hoà bình, thịnh vượng và có đóng góp quan trọng cho thế giới và LHQ.

Chia sẻ về tình hình khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Guterres nhất trí về sự cần thiết phải bảo đảm tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ ở Biển Đông.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời Tổng Thư ký Antonio Guterres thăm lại Việt Nam.

Nguồn: [Link nguồn]

Liên Hiệp Quốc tổ chức Hội nghị cấp cao theo sáng kiến của Việt Nam

Việc triệu tập Hội nghị cấp cao của Liên Hiệp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch lần này là sáng kiến của Việt Nam, phối hợp cùng một số nước chủ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Ngọc ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN