Tiết lộ giây phút cuối cùng của Đại sứ Italia thiệt mạng trong vụ tấn công ở Congo

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 09:07 AM (GMT+7)

Đại sứ Italia và người lính đi cùng, thiệt mạng ở Cộng hòa Congo hôm 22.2 là do đấu súng, không phải bị sát hại theo kiểu hành quyết, công tố viên Alberto Pioletti nói trên CNN.

Tiết lộ giây phút cuối cùng của Đại sứ Italia thiệt mạng trong vụ tấn công ở Congo - 1

Đại sứ Italia thiệt mạng trong cuộc đấu súng (trái) và cảnh sát quân sự đi cùng.

Đại sứ Italia Luca Attanasio và một cảnh sát quân sự đi cùng, có nhiệm vụ bảo vệ ông, thiệt mạng ngày 22.2 trong một vụ tấn công. Chiếc xe chở đại sứ Italia khi đó di chuyển cùng đoàn xe của Liên Hợp quốc ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Người thứ ba thiệt mạng trên xe là tài xế Moustapha Milambo, người Congo.

Thi thể hai công dân Italia được đưa đến sân bay Ciampino ở Rome, Italia hôm 24.2. Thủ tướng Italia Mario Draghi đã có mặt ở sân bay để đón thi thể Đại sứ Attanasio.

Ngoại trưởng Luigi Di Maio thông báo Italia đã gửi một nhóm điều tra đến Congo để tìm hiểu sự việc.

“Ở thời điểm hiện tại, có nhiều điều chưa rõ ràng”, công tố viên Pioletti nói. “Chúng tôi vẫn đang điều tra. Khu vực cách đó không xa có nhiều nhóm vũ trang khác nhau hoạt động, nhiều sắc tộc khác nhau, chưa thể sớm kết luận vụ tấn công do nhóm vũ trang nào gây ra”.

Tiết lộ giây phút cuối cùng của Đại sứ Italia thiệt mạng trong vụ tấn công ở Congo - 2

Lực lượng Liên Hợp Quốc có mặt tại khu vực nơi xảy ra vụ tấn công.

“Điều chúng tôi biết chắc, rằng đây không phải là vụ hành quyết. Đó là cuộc đấu súng, đại sứ và cảnh sát quân sự đã chống trả đến những giây phút cuối cùng. Mỗi người trúng hai phát đạn”, ông Pioletti nói sau khi có kết quả giám định pháp y.

Cảnh sát quân sự Vittorio Iacovacci tử vong do phát đạn trúng ngay tim. Đại sứ Attanasio bị trúng hai phát đạn vào vùng bụng. Ông Attanasio tử vong trên đường đến bệnh viện. Bệnh viện gần nhất cách nơi xảy ra cuộc đấu súng khoảng 50 phút lái xe.

Theo Liên Hợp quốc, con đường mà phái đoàn di chuyển bình thường rất an toàn, không cần thiết phải có lực lượng an ninh hộ tống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc cũng hiện diện rất dày dặc ở khu vực. Đoàn xe của Liên Hợp quốc hoàn toàn được phép di chuyển tự do.

Italia hiện chưa quy trách nhiệm cho bất kì nhóm vũ trang nào và cũng chưa xác định động cơ. Theo ông Pioletti, nhiều khả năng đây là vụ bắt cóc có chủ ý.

Nguồn: http://danviet.vn/tiet-lo-giay-phut-cuoi-cung-cua-dai-su-italia-thiet-mang-trong-vu-tan-cong-o-c...

Video: Khoảnh khắc phóng viên truyền hình Mexico rơi vào cảnh đấu súng với băng đảng ma túy

Một đoạn video hãi hùng quay cảnh phóng viên truyền hình Mexico đang theo chân nhóm dân quân, đưa tin về cuộc chiến chống...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung