Thủ tướng Ba Lan nhắn ông Zelensky: Đừng xúc phạm người Ba Lan lần nữa

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhắn gửi đến Tổng thống Zelensky rằng đừng “xúc phạm” người Ba Lan giữa lúc căng thẳng leo thang do vấn đề ngũ cốc.

Ngày 22-9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã nhắn gửi đến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng đừng “xúc phạm” người Ba Lan lần nữa. Động thái cho thấy ông Morawiecki tiếp tục duy trì lời lẽ gay gắt đối với Kiev bất chấp sự xoa dịu trước đó của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu tại một buổi vận động tranh cử, Thủ tướng Morawiecki nói: “Tôi muốn nói với Tổng thống Zelensky rằng đừng bao giờ xúc phạm người Ba Lan như ông ấy đã làm gần đây trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ)”.

Ông Morawiecki nhắc đến bài phát biểu ngày 19-9 của ông Zelensky tại Đại hội đồng LHQ về lệnh cấm xuất khẩu của Ba Lan, Slovakia và Hungary với ngũ cốc Ukraine. Theo đó, nhà lãnh đạo Ukraine chỉ trích “một số nước châu Âu” vì đã dựng nên “câu chuyện ly kỳ về ngũ cốc” để gián tiếp ủng hộ Nga.

Thủ tướng Ba Lan nhắn ông Zelensky: Đừng xúc phạm người Ba Lan lần nữa - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (phải) và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại TP Lutsk, Ukraine ngày 9-7. Ảnh: REUTERS

Phát biểu của ông Zelensky đã khiến Ba Lan phản ứng gay gắt và triệu tập đại sứ Ukraine trong ngày 20-9. Cùng ngày, Thủ tướng Morawiecki tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine với lý do cần trang bị vũ khí cho Ba Lan.

Ngay sau đó, Tổng thống Duda phải lên tiếng giải thích rằng lời của Thủ tướng Morawiecki đã bị hiểu sai và Warsaw sẽ tiếp tục các hợp đồng vũ khí đã ký với Kiev. Ông cũng khẳng định rằng tranh chấp về nhập khẩu ngũ cốc sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cũng nói rằng Ba Lan muốn thấy “Ukraine mạnh mẽ” và sẽ tiếp tục ủng hộ những “nỗ lực của Ukraine trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU)”.

“Hoàn toàn không có mâu thuẫn ở đây” - ông Rau cho biết nhưng cũng lưu ý rằng đã có “sự thay đổi căn bản trong nhận thức của dư luận Ba Lan” về quan hệ giữa hai nước và cần nỗ lực ngoại giao “tuyệt vời” để cải thiện bầu không khí.

Ngày 15-10 tới, Ba Lan sẽ tổ chức bầu cử quốc hội. Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) của Thủ tướng Morawiecki thời gian qua đã vấp phải sự chỉ trích từ phe cực hữu vì quá thân thiện với Ukraine. Theo giới phân tích, điều này đã buộc PiS phải áp dụng cách tiếp cận mang tính đối đầu hơn với Kiev để bảo vệ chiến dịch tranh cử.

Nguồn: [Link nguồn]

Nguồn cơn khiến quan hệ Ukraine - Ba Lan đột ngột căng thẳng

Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan hy vọng sẽ nhận được thêm sự ủng hộ của cử tri trước cuộc bầu cử ngày 15/10 tới, cho dù tâm lý chống Nga ở nước...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN